Lần đầu tiên Việt Nam áp thuế chống bán phá giá

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Công Thương Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước và vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Malaysia,  Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc). 
(VOV5) - Bắt đầu từ hôm nay, 5/10, Bộ Công Thương Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước và vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Malaysia,  Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc).


Lần đầu tiên Việt Nam áp thuế chống bán phá giá - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)


Mức thuế thấp nhất chỉ 3,07%, cao nhất lên tới hơn 37%. Đây là lần đầu tiên kể từ khi mở cửa hội nhập thị trường thế giới, Việt Nam sử dụng biện pháp phòng vệ bằng việc áp thuế chống bán phá giá. Bà Phạm Châu Giang, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương ), cơ quan điều tra vụ việc này về những tác động của quyết định áp thuế chống bán phá giá, cho biết: "
Mục đích của việc áp thuế chống bán phá giá là lập lại cạnh tranh công bằng giữa hàng hoá nhập khẩu đang bán phá giá vào Việt Nam với hàng hoá trong nước. Điều này tuân thủ theo WTO để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất trong nước. Pháp lệnh Chống bán phá giá ra đời 10 năm rồi, nhưng giờ mới là vụ việc đầu tiên mà Việt Nam thực hiện vụ việc điều tra chống bán phá giá. Trong khi đó, trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam đã bị các nước áp dụng thuế chống bán phá giá đến nay gần 100 vụ. Cho đến nay Việt Nam mới lần đầu tiên áp thuế chống bán phá giá cũng là tương đối chậm so với một số nước trên thế giới".


Để lập lại cạnh tranh công bằng giữa hàng hoá nhập khẩu và hàng hoá trong nước, cơ quan điều tra của các nước phải áp dụng mức thuế chống bán phá giá để đưa về mức độ cạnh tranh công bằng./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu