Hội nghị Quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ”

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các ý tưởng và tham gia vào các cuộc thảo luận với các nhà khoa học đã thành đạt trong lĩnh vực này.

Hội nghị Quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” do Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (Trung tâm ICISE) phối hợp với Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức đã chính thức khai mạc hôm nay (7/8), tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Sự kiện có sự tham dự của gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế. Đây là một diễn đàn học thuật để các nhà khoa học trong nước và quốc tế hợp tác khoa học, trao đổi thảo luận về các khám phá mới nhất trong lĩnh vực Vật lý Hạt cơ bản, Vật lý năng lượng cao và Thiên văn học.

Hội nghị Quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” - ảnh 1Nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự hội nghị “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” nhân 30 năm Hội Gặp gỡ Việt Nam. Ảnh: Lâm Thiên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam, nhấn mạnh Hội nghị tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các ý tưởng và tham gia vào các cuộc thảo luận với các nhà khoa học đã thành đạt trong lĩnh vực này. Từ đó, tạo ra sự hợp tác khoa học và phát triển cho các nhà khoa học trẻ trong cộng đồng khoa học cơ bản nhằm trao đổi kiến thức và hợp tác quốc tế về Vật lý Hạt và Thiên văn học.

Về phía Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam luôn quan tâm đến phát triển Khoa học cơ bản vì nó là nền tảng, tiền đề cho khoa học và công nghệ của mỗi quốc gia. Chính phủ Việt Nam đã thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia nhằm tài trợ cho các lĩnh vực Khoa học cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước. Khoa học Việt Nam cũng đóng góp cho khoa học thế giới thông qua những sáng kiến thiết thực, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Hội nghị diễn ra đến ngày 12/8, sẽ có 31 phiên họp với các phiên toàn thể và các phiên chuyên đề chuyên sâu về Vật lý thiên văn, Vật lý năng lượng cao. Bên lề các hoạt động học thuật, các nhà khoa học quốc tế còn tham quan tìm hiểu lịch sử văn hóa địa phương, tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng ở tỉnh Bình Định, như: Kỳ Co, Bảo tàng Quang Trung, Tháp đôi, Tháp Bánh Ít...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu