Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy cải cảnh và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do US AID tài trợ. 

Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy cải cảnh và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khởi động dự án - Ảnh: vpcp.chinhphu.vn

Sáng 24/9 tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (US AID) cùng văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch-đầu tư khởi động Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do US AID tài trợ. 

Với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu USD trong vòng 5 năm, Dự án được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa hòa nhập và chuỗi cung ứng toàn cầu sớm hơn, bền vững hơn, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp, tạo ra 63% lượng việc làm cho xã hội, đóng góp 45% GDP. Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam còn thấp theo tiêu chuẩn khu vực và toàn cầu.

Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy cải cảnh và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: vpcp.chinhphu.vn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: "Vấn đề chính là thiếu khả năng liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau và với các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là vấn đề lớn và nếu rời rạc như thế thì nền kinh tế phát triển không bền vững. Giờ cùng với Dự án này hy vọng các bộ, ngành, các doanh nghiệp phối hợp triển khai để các doanh nghiệp có thể phát triển tốt nhất".

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Quan Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, nêu cụ thể khoản tài trợ sẽ hỗ trợ thúc đẩy-nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đến năm 2023. Sắp tới, cơ quan này sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng Việt Nam nghiên cứu, mở rộng đối tượng hưởng lợi. Điều này không chỉ hỗ trợ phát triển của khối doanh nghiệp, của nền kinh tế Việt Nam mà còn gắn kết quan hệ ngoại giao hai nước. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam để giúp các doanh nghiệp Việt Nam thích ứng với nền kinh tế toàn cầu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu