Đưa Việt Nam trở thành trung tâm sáng tạo, đổi mới của khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024 (21/04) diễn ra sáng nay (19/04), tạI Hà Nội. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã hội bền vững và thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người.

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm sáng tạo, đổi mới của khu vực  - ảnh 1Quang cảnh buổi lễ - Ảnh: VOV

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Huỳnh Thành Đạt, nêu rõ năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam cần tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, nhằm góp phần trực tiếp vào tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều Phối viên thường trú Liên hợp quốc và Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết năm 2023, Việt Nam đã đạt được 5/17 mục tiêu phát triển bền vững. Những năm tiếp theo, Việt Nam cần thúc đẩy quá trình đạt được các mục tiêu này thông qua đổi mới và sáng tạo, truyền cảm hứng cho các hành động triển khai công nghệ xanh, giải pháp ứng phó với những thách thức mới, góp phần giảm lượng khí thải carbon cũng như tăng cường tính bền vững của môi trường, cải thiện cuộc sống người dân. Cũng theo bà Pauline Tamesis, khát vọng để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 phụ thuộc nhiều vào việc giải phóng, tạo điều kiện để thúc đẩy tính sáng tạo, đổi mới. Đây sẽ là những công cụ cốt lõi đưa Việt Nam trở thành trung tâm sáng tạo, đổi mới của khu vực. Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ hành trình này của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu