Doanh nghiệp EU tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Hơn 2/3 số doanh nghiệp được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022.

 “Sự phục hồi đang ở rất gần”, “Bình thường mới, tương lai sáng lạn” là những từ khóa nổi bật trong báo cáo mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, trong quý đầu tiên của năm nay, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt 73 điểm phần trăm, tăng 12 điểm phần trăm so với quý IV/2021. Đây cũng là mức cao nhất kể từ đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Đà tăng này được hy vọng sẽ còn tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Hơn 2/3 số doanh nghiệp được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022, điều này dựa vào những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp với mức tăng trưởng 2 con số trong quý I/2022.

Doanh nghiệp EU tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Đầu tư

Cùng với đó, có gần 66% doanh nghiệp tham gia khảo sát tin tưởng doanh thu sẽ tăng trong quý II/2022, so với 52% của quý trước. Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Eurocham, nhận định sau khi chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp rất hào hứng với trạng thái bình thường mới như hiện nay. Theo các doanh nghiệp, các biện pháp của Chính phủ đều hiệu quả và kịp thời. Ngoài ra, việc Việt Nam quyết định khôi phục các đường bay quốc tế và mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào tháng 3 vừa qua cũng được cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu hoan nghênh.

Cũng theo khảo sát của EuroCham, có 82% các doanh nghiệp châu Âu còn bày tỏ sự quan tâm rõ rệt đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh của Việt Nam. Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, đánh giá Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh. Hiện tại đây là thời điểm tốt nhất để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.      

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu