ASEAN và Trung Quốc mong muốn sớm đạt được COC

Chia sẻ
(VOV5) - Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ASEAN và Trung Quốc đang tiến hành vòng rà soát văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) và mong muốn sớm hoàn thành COC.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc  khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như hướng tới  xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả, thực chất. Đây là khẳng định được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra chiều 17/11 tại Hà Nội.

ASEAN và Trung Quốc mong muốn sớm đạt được COC - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) và mong muốn sớm hoàn thành COC. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc mong muốn hai bên sớm đạt được một COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông".

Thông tin thêm về Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25 tại Campuchia vừa qua, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực và hiệu quả cho hợp tác hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu