Tìm thơ mới cho cổ nhạc: kết nối thơ trẻ với cổ nhạc dân tộc

Võ Hà
Chia sẻ

(VOV5) - Trong đời sống hiện đại, các làn điệu dân tộc vẫn có một chỗ đứng riêng trong thị hiếu thưởng thức của công chúng. Bảo tồn, biểu diễn, kết nối vì thế có ý nghĩa quan trong trong phát huy giá trị, phát triển cổ nhạc dân tộc. Thấu hiểu được điều đó, Ban nhà văn trẻ (Hội nhà văn Việt Nam) và Nhóm xẩm Hà thành phối hợp tổ chức chương trình “Tìm thơ mới cho cổ nhạc”.

Tìm thơ mới cho cổ nhạc: kết nối thơ trẻ với cổ nhạc dân tộc - ảnh 1Những năm gần đây, nhóm “Xẩm Hà thành” đã có nhiều hoạt động “kéo” công chúng về với âm nhạc dân tộc. - Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống

Chương trình nhằm kết nối, gợi mở sự hợp tác giữa các tác giả thơ, nhất là các tác giả trẻ với các nghệ sĩ trẻ trong hoạt động quảng bá, biểu diễn cổ nhạc dân tộc.

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban – Ban Văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam trả lời phỏng vấn về nội dung chương trình này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
Tìm thơ mới cho cổ nhạc: kết nối thơ trẻ với cổ nhạc dân tộc - ảnh 2Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng
Ban đầu “Tìm thơ mới cho cổ nhạc” dự kiến nhận tác phẩm đến hết tháng 5, thông báo kết quả vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, do dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, công chúng bị phân tâm, Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) và nhóm Xẩm Hà thành kéo dài thời gian nhận tác phẩm đến 31.7.2021. Chương trình cũng điều chỉnh độ tuổi tác giả tham dự từ 40 tuổi trở xuống thay vì lựa chọn các tác phẩm của các tác giả nằm ở độ tưởi dưới 35 như quy chế ban đầu. Kết quả chương trình sẽ được thông báo vào tháng 9.2021. Các bài ca cổ nhạc lời mới được chọn sẽ được sử dụng biểu diễn ngay tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và các sự kiện phục vụ cộng đồng mở cửa sau khi hoạt động trở lại, đồng thời giới thiệu trên mạng xã hội.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu