Ra mắt sách Đặng Đình Hưng – một bến lạ

Thu Hồng
Chia sẻ
(VOV5) - Tọa đàm ra mắt sách Đặng Đình Hưng – một bến lạ do Viện Pháp l’Espace tổ chức diễn ra ngày 20/01/2021 tại Hội trường Viện Pháp và được phát trực tiếp trên trang Facebook của L’Espace.
Ra mắt sách Đặng Đình Hưng – một bến lạ - ảnh 1Cố nhà thơ Đặng Đình Hưng (trái) và họa sĩ Lê Thiết Cương. -Ảnh tư liệu/ Báo Thể thao văn hóa

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ-hoạ sĩ Đặng Đình Hưng (1990-2020), NXB Hội Nhà Văn xuất bản cuốn sách Đặng Đình Hưng – một bến lạ. Cuốn sách gồm 6 tác phẩm Thơ, trên 20 tác phẩm hội hoạ, và những bài bình luận về Thơ và ký ức về cuộc đời cố tác giả của các nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình (Hoàng Cầm, Hoàng Hưng, Thuỵ Khuê, Đỗ Lai Thuý…).

Buổi ra mắt sách có sự tham gia của các diễn giả: nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nhà thơ và phê bình thơ Hoàng Hưng, nhà nghiên cứu văn học Đỗ Lai Thuý và nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Thị Thuý Hạnh.

Ra mắt sách Đặng Đình Hưng – một bến lạ - ảnh 2

Trong buổi ra mắt, có đọc một số trích đoạn Thơ Đặng Đình Hưng và song tấu piano một etude cho piano với chủ đề cảm hứng từ hơ Đặng Đình Hưng do Đặng Hữu Phúc soạn, người trình diễn là các nghệ sĩ Đặng Thái Sơn và Đặng Hữu Phúc.

Đặng Đình Hưng (1924-1990) là nhà thơ, hoạ sĩ và nhạc sĩ, nổi tiếng do sáng tạo khác lạ, độc đáo

Đặng Đình Hưng đã nắm lấy di sản tiếng Việt, chơi và tháo dỡ, lắp ráp hoặc thay thế, tham dự và tái tạo, nghe - nhìn - nếm - ngửi những chữ.” - TS Nguyễn Thị Thuý Hạnh.

về thi pháp Thơ và mỹ thuật, nhất là qua các di cảo được phổ biến sau khi tác giả qua đời. Ông là chồng của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Thái Thị Liên; là cha của nghệ sĩ dương cầm quốc tế Đặng Thái Sơn.

Nhận xét về thơ ông, nhà thơ Hoàng Cầm, dịch giả Hoàng Hưng cho rằng “Thơ ông là những đợt sóng ngược xuôi ngang dọc của trí tuệ. Mỗi hình ảnh, mỗi cách nói đều có sự lấp lánh. Lại lắm khi lời, chữ tự động cuốn nhau đi như bị dẫn dắt bởi một lực giấu mặt, tạo ra một trường gợi tưởng hơn là một ý tưởng. Và trong dòng tâm thức triền miên thỉnh thoảng nhói lên một vết đau khiến ai cũng phải cảm thương.”

Nhà nghiên cứu phê bình văn học Đỗ Lai Thúy khẳng định: “Viết là tạo ra đời sống. Khám phá viết cũng là khám phá đời sống, một thứ đời sống của đời sống. Đến đây, Đặng Đình Hưng đã đạt đến viết về viết. Ở cấp độ này, Ô mai là một tác phẩm thơ độc nhất vô nhị.”

Cuối chương trình, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ giới thiệu triển lãm cùng tên gồm 21 tác phẩm của Đặng Đình Hưng diễn ra tại sảnh triển lãm l’Espace từ ngày 26/12/2020 đến ngày 28/2/2021.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu