Họa sĩ Đào Hải Phong- nghệ thuật “đứng” được khi đi qua ba thế hệ

Phương Thúy
Chia sẻ
(VOV5) - Những bức tranh phong cảnh của Đào Hải Phong mang gam màu tươi sáng, không có nhiều bóng dáng con người nhưng vẫn cho người xem cảm nhận sự sống âm thầm, bền bỉ.

Họa sĩ Đào Hải Phong vừa giới thiệu đến công chúng yêu mỹ thuật triển lãm cá nhân “Thu Phong” tại Không gian nghệ thuật đương đại Hakio - Let’s art (Thành phố Hồ Chí Minh)với gần 60 bức tranh, được sáng tác từ năm 2008 đến nay.

Những bức tranh phong cảnh của Đào Hải Phong mang gam màu tươi sáng, không có nhiều bóng dáng con người nhưng vẫn cho người xem cảm nhận sự sống âm thầm, bền bỉ, một cảm giác vừa thân thuộc, vừa xa xăm, vừa như gần gũi lại vừa khó nắm bắt.

Họa sĩ Đào Hải Phong- nghệ thuật “đứng” được khi đi qua ba thế hệ  - ảnh 1Họa sĩ Đào Hải Phong bên tác phẩm của mình.

Những năm tháng tuổi trẻ của Đào Hải Phong gắn bó với hội họa và điện ảnh. Anh bắt đầu cầm cọ vẽ từ năm 6 tuổi và đến với điện ảnh ngay sau khi tốt nghiệp Đại học. Khi ấy, trong vai trò họa sĩ thiết kế, anh đã đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều câu chuyện nghề, chuyện đời.

Họa sĩ Đào Hải Phong- nghệ thuật “đứng” được khi đi qua ba thế hệ  - ảnh 2Tranh Đào Hải Phong - Ảnh từ catalog

Thế mạnh của họa sĩ Đào Hải Phong là tranh phong cảnh. Nhưng, khác với những họa sĩ thường lấy cảnh thiên nhiên làm nền tảng cho tác phẩm hội họa thì với Đào Hải Phong, dường như anh lại vẽ bằng kí ức, bằng tâm tưởng. Hay nói cách khác, Đào Hải Phong vẽ thiên nhiên bằng lăng kính hội họa của riêng mình.

Họa sĩ Đào Hải Phong- nghệ thuật “đứng” được khi đi qua ba thế hệ  - ảnh 3Tranh của họa sĩ Đào Hải Phong - Ảnh từ catalog

Họa sĩ Đào Hải Phong trò chuyện với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về sáng tác hội họa: 

 
Bước vào thời kì đổi mới, hội họa Việt Nam đã có một đời sống phong phú, sôi động và mới mẻ hơn trước với nhiều phong cách và khuynh hướng sáng tạo, đồng hành với các trào lưu tạo hình ngoài biên giới. Từ đó đã sinh ra một lớp họa sĩ đóng góp những tiếng nói mới mẻ cho nền mỹ thuật hiện đại với tư duy và ngôn ngữ tạo hình riêng có, trong đó phải kể đến những tên tuổi như: Đào Hải Phong, Lê Thiết Cương, Đinh Ý Nhi, Hồng Việt Dũng, Đặng Xuân Hòa... Riêng với Đào Hải Phong,bằng sự nhạy cảm và tinh tế của một con người gắn bó với Hà Nội cộng với sự chắc chắn về mặt kĩ thuật, bút pháp, anh đã tạo riêng cho mình một con đường nghệ thuật, dành trọn thời gian và tâm sức để đi đến tận cùng suy nghĩ và sáng tạo. 

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu