Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5)- "Mỗi một năm qua phim truyền hình Việt Nam về phần tay nghề có phần chắc hơn, ngôn ngữ cũng chọn lọc hơn."
(VOV5)- "Mỗi một năm qua phim truyền hình Việt Nam về phần tay nghề có phần chắc hơn, ngôn ngữ cũng chọn lọc hơn."

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 1
Ban giám khảo phim truyện truyền hình


Hiện tượng của phim truyền hình Việt năm 2016 : Zippo, Mù tạt và em sau khi dành thắng lợi tại giải thưởng Ấn tượng VTV, tiếp tục góp mặt ở Liên hoan truyền hình toàn quốc 2016 tổ chức tại Lào Cai từ 21-24/12.  Tuy nhiên, cũng có những đối thủ năng ký khác trong số gần 400 tập phim của 10 bộ phim truyền hình dài tập (thuộc 10 hãng phim truyền hình trên toàn quốc) tham gia tại liên hoan này.

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 2
Cảnh phim Xúc xắc xúc xẻ

Tại Liên hoan truyền hình lần thứ 36 này, phim truyện truyền hình dài tập là thể loại duy nhất được tổ chức chấm thi từ đầu tháng 11/2016. Đạo diễn, NSUT Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam, Trưởng ban giám khảo Thể loại phim truyện truyền hình nhận xét: “Năm nay hội đồng giám khảo chúng tôi xem khoảng gần 400 lượt phim thấy đề tài khá đa dạng. Đặc biệt phim mảng phim phía Nam có sự quan tâm hơn khi tập trung khai thác những hoàn cảnh, những thân phận của người lao động, đặc biệt những người dân sống ở miền Tây Nam Bộ. Còn phim khu vực phía Bắc thì bám sát hiện thực cuộc sống. Có thể là những câu chuyện về tuổi trẻ, về tình yêu, nhưng vẫn lẩn khuất ở trong đó những vấn đề của cuộc sống ngày hôm nay, đặc biệt là những hiện thực của xã hội đang phát triển, tạo nên những mâu thuẫn hay những vấn đề mà người trẻ phải đối diện.

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 3
Đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Trưởng ban giám khảo phim truyện truyền hình

Chất lượng của phim truyện năm nay có những sự thay đổi và trong đó có rất nhiều những tác phẩm được làm rất kỹ lưỡng, đặc biệt phần hình ảnh, phần âm thanh và  cũng có rất nhiều những gương mặt nghệ sĩ, diễn viên đã cho thấy sức sáng tạo của mình, hóa thân vào những vai diễn để lại rất nhiều cảm tình.”

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 4
Nhà báo Đinh Trọng Tuấn, Tổng biên tập tạp chí điện ảnh.


Nhà báo Đinh Trọng Tuấn, Tổng biên tập tạp chí Điện ảnh, thành viên ban giám khảo cuộc thi cùng chung nhận xét về sự phong phú trong đề tài của các phim dự thi: “Về mặt đề tài, có thể nói là bao trùm tất cả.  Có đề tài về thành thị, nông thôn, có phim thiếu nhi, miền núi…Đề tài rất rộng, góp đủ các gương mặt.  Nhưng chất lượng phim thì chênh lệch nhau nhiều. Có một số phim tôi đánh giá là khá, và có những tìm tòi đột phá. Nhưng cũng có phim chất lượng bình thường và thậm chí có phim hơi yếu, việc làm phim không chuyên nghiệp, việc khai thác nhân vật và đặt vấn đề đôi khi không được nhân văn.”

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 5
Cảnh trong phim Zippo, mù tạt và em


Những bộ phim dài tập tham gia dự thi Liên hoan phim truyền hình toàn quốc lần thứ 36 có nhiều tác phẩm đã khá quen thuộc với khán giả truyền hình: "Zippo, mù tạt và em" (đạo diễn Trọng Trinh – Đỗ Tiến Huy, VFC sản xuất) ẩn chứa những câu chuyện về tình yêu, hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ.  Bộ phim về nghề báo và giới showbiz với những vấn đề xã hội nóng bỏng "Nguyệt thực" (đạo diễn Nguyễn Trọng Hải ).


Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 6
Cảnh trong phim Nguyệt thực


Bộ phim Xúc xắc xúc xẻ ( đạo diễn Đặng Minh Quốc – SCTV sản xuất) là một bộ phim thiếu nhi đầy tiếng cười với nội dung sâu sắc. Hay Chuyện của Ren (đạo diễn Đinh Thái Thụy, HVT sản xuất), Hoàng hôn dịu dàng (đạo diễn Đinh Đức Liêm, Lasta sản xuất), Vòng tròn tội lỗi (Đạo diễn: Lý Khắc Lynh – Nguyễn Thành Vinh, M&T Pictures sản xuất), Nhân tình lạc lối (đạo diễn Lê Bảo Trung – V-art sản xuất), Mắt lụa (đạo diễn Nguyễn Phương Điền, Công ty Sóng vàng sản xuất), Dòng nhớ (đạo diễn: Trương Dũng, Đài PT-TH Vĩnh Long sản xuất). Minh Tâm kỳ án (đạo diễn Chu Thiện – TFS sản xuất).

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 7
Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng

Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, Phó giám đốc Hãng phim TFS Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên ban giám khảo cuộc thi cho rằng: “Năm nay khối lượng phim truyền hình mang đi dự thi không nhiều bằng năm trước. Nhưng nhìn chung đề tài khá đa dạng, phong phú, có cả phim cổ trang, phim mang tính chính luận về nghề báo, phim hình sự, dòng phim tâm lý xã hội ở phía nam. Về chất lượng phim phải nói rằng từ từ mỗi một năm số lượng không nhiều và chắt lọc hơn, nên tôi thấy về mặt tay nghề khá vững. Có lẽ bây giờ ở Việt Nam xem phim nước ngoài nhiều nên cũng có những sự pha trộn. Tất nhiên hiểu theo nghĩa hội nhập, pha trộn thì dễ nhưng mang ý nghĩa đi tìm một xu hướng riêng thì thật sự chưa rõ rệt lắm, có những phim mang dấu ấn đi tìm đường, có những phim có phần nhắc lại, lặp lại ở những dòng phim trước mà người ta thấy ăn khách. Nhưng nói gì thì nói, dòng phim truyền hình cứ mỗi một năm qua về phần tay nghề có phần chắc hơn, ngôn ngữ cũng chọn lọc hơn, và tính đa dạng là điều mà phim truyền hình muốn gửi đến cho nhiều lứa tuổi.”

Điểm danh phim truyện truyền hình qua góc nhìn giám khảo - ảnh 8
Cảnh trong phim Minh Tâm kỳ án


Trong bối cảnh sự bùng nổ của các chương trình giải trí, các chương trình thực tế trên truyền hình, trên internet mang đến cho khán giả nhiều cơ hội để lựa chọn. Cuộc chọn lọc khắc nghiệt để sinh tồn càng yêu cầu người làm phim truyện truyền hình nỗ lực đổi mới, chọn lọc đầu tư những tác phẩm thực sự có chất lượng để giữ vững thị phần. Điều đó phần nào thể hiện qua những bộ phim dài tập dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc 2016.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu