Nhận biết và cách phòng bệnh mùa xuân

Chia sẻ
(VOV5) - Vào thời điểm tháng Giêng, mọi người thường đi du xuân. Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm, thay đổi, sẽ dễ mắc một số bệnh.

(VOV5) - Vào thời điểm tháng Giêng,  mọi người thường đi du xuân. Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm, thay đổi, sẽ dễ mắc một số bệnh. Bác sĩ đông y Lê Trực sẽ giúp quý vị và các bạn một số cách nhận biết cũng như phòng các bệnh vào thời điểm này.

Nhận biết và cách phòng bệnh  mùa xuân - ảnh 1
Cây huyết dụ trị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: daikynguyenvn.com


Nghe âm thanh tại đây:

 

Vào thời điểm này, chúng ta thường đi du xuân. Nếu đi trong thành phố thì thường dễ mắc một số bệnh do thời tiết lạnh và ẩm. Còn đi xa thì phải lưu ý đến những vùng có dịch. Một số dịch bệnh thường mắc, đầu tiên là sốt virus  biểu hiện là sốt ho, khi sốt bắt đầu cơn rùng mình. Sau khi sốt thì bạch cầu tăng rất dễ nhiễm khuẩn bị viêm phế quản. Cách điều trị hiện nay theo y học cổ truyền là  truyền, điện giải, uống thuốc giải cảm…Còn với bệnh nữa là sốt xuất huyết, thì cách điều trị là lá huyết dụ, lá tre…Vào thời điểm đi du xuân, ăn uống dễ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, gây viêm tụy. Các cụ ngày xưa gọi là chứng bội thực do ăn uống quá nhiều đạm. Theo phương pháp cổ truyền thì dùng một số biện  pháp để thải chất đạm ra ngoài sẽ không gây viêm tụy.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu