Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ chiều 14/3. 
Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: tuoitre.vn 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nêu rõ Việt Nam mong muốn công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và phải được trả tự do.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của VN đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân để đảm bảo công bằng quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương. Chiều 12/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ tư pháp Nguyễn Thành Long cũng có thư gửi Tổng trưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Hôm nay Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Tất cả các trao đổi này đã đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Tại phiên tòa sáng nay, đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Qúy Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ cho Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng đã gặp, thăm hỏi Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur tháng 2/2017. Tuy nhiên Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín. Trong phiên tòa ngày 11/3, công tố viên Malaysia đã rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Nữ nghi phạm người Indonesia được phóng thích ngay sau phiên toà.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu