Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tổ chức Chương trình xuân quê hương 2022

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định về vai trò, vị thế và nỗ lực của kiều bào đóng góp cho xã hội sở tại cũng như hướng về đất nước.

Sáng 07-01, tại Hà Nội, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức họp báo, thông tin về tình hình cộng đồng, điểm mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài  và phương hướng hoạt động của năm 2022; đặc biệt là thông tin về việc tổ chức Chương trình xuân quê hương 2022 dành cho kiều bào.

Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tổ chức Chương trình xuân quê hương 2022 - ảnh 1Thứ trưởng, Chủ nhiệm UBNN về NVNONN phát biểu tại buổi họp báo

Chủ trì cuộc họp báo, thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu khẳng định về vai trò, vị thế và nỗ lực của kiều bào đóng góp cho xã hội sở tại cũng như hướng về đất nước trong suốt thời gian qua.
Cụ thể: lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 vẫn tăng 5,2% so với năm trước, ước đạt hơn 18 tỷ đôla Mỹ( theo thống kê của Ngân hàng thế giới). Năm 2021, kiều bào đã quyên góp được hơn 80 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng chống dịch trong nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định: "Bà con đã có những đóng góp thể hiện trên ba khía cạnh, một là đóng góp cho sở tại, hai là đóng góp cho mối quan hệ giữa Việt Nam với nước đó và 3 là đóng góp cho quê hương đất nước. Kiều bảo trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước cả về kinh tế, tri thức, và nguồn lực mềm, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ví dụ như Qũy vaccine có nhiều nguồn nhưng nguồn lực của kiều bào rất quan trọng, quan trọng hơn là trong tình cảnh khan hiếm thiếu thốn từ vaccine, trang thiết bị còn chưa có, bà con cũng bằng cách này cách khác, bằng vị trí, vị thế của mình đã mua nhiều thuốc men trang thiết bị, có những thứ rất khó có thể mua được bằng tiền."

 Đặc biệt, trong năm qua, nhiều mạng lưới trí thức kiều bào được thành lập như Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Châu Âu... và có rất nhiều sáng kiến đóng góp trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo cho sự phát triển chung của đất nước, hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tổ chức Chương trình xuân quê hương 2022 - ảnh 2Quang cảnh họp báo

Trong nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh, năm 2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục triển khai công tác tập hợp, vận động người Việt Nam ở nước ngoài với những hoạt động cụ thể như: thu hút hiệu quả nguồn lực doanh nhân, trí thức kiều bào; hỗ trợ bà con về địa vị pháp lý, hỗ trợ dạy và học tiếng Việt, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc..

Tăng cường thông tin đối với người Việt Nam ở nước ngoài và đẩy mạnh phối hợp giữa cơ quan trong và ngoài  nước. Đặc biệt, một sự kiện được cộng đồng người Việt trên toàn cầu chờ đợi được thông tin tại buổi  họp báo là ngày 22.1 tới, Chương trình xuân quê hương 2022 sẽ được tổ chức, mở đầu cho sự kiện chính trị, đối  ngoại văn hóa lớn nhất của năm nay.
Thông tin về chương trình này, thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết:“Chúng tôi năm nay quyết tâm tổ chức Chương trình xuân quê hương, vừa là để đáp ứng yêu cầu của bà con kiều bào, vừa là yêu cầu phòng chống dịch. Năm nay, chúng tôi tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến và phát trên các nền tảng số để tạo hiệu ứng lan tỏa tốt hơn. Ngoài các hoạt động truyền thống, chúng tôi kết nối với một địa phương là tỉnh Vĩnh Phúc để kêu gọi đầu tư, làm ăn về đất nước”.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Ủy ban, các đơn vị chức năng của Ủy ban cũng trả lời một số nội dung như bảo hộ công dân, Chương trình hành động của Chính phủ  về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu