Trí thức, kiều bào hiến kế giúp TP.HCM xây dựng Đô thị sáng tạo

Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu cho rằng TP.HCM hội đủ điều kiện trở thành trung tâm về trí tuệ nhân tạo, trung tâm tài chính nhưng cần có giải pháp hiệu quả hơn 

Sáng 6/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Lãnh đạo thành phố gặp gỡ chuyên gia trí thức, doanh nhân, Kiều bào. 

Với chủ đề “Giải pháp xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực”, các phiên thảo luận gợi mở những nội dung quan trọng để các cơ quan quản lý đề ra các chính sách, định hướng xây dựng TPHCM trở thành đô thị phát triển bền vững, có chất lượng sống tốt và nguồn nhân lực chất lượng cao, kinh nghiệm giúp TPHCM tiếp cận nhanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt ứng dụng thành công vào đề án xây dựng thành phố thông minh đầu tiên ở Việt Nam.

Trí thức, kiều bào hiến kế giúp TP.HCM xây dựng Đô thị sáng tạo - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào - (Ảnh: Quang Liêm/nld.com.vn)

Các đại biểu cho rằng TP.HCM hội đủ điều kiện trở thành trung tâm về trí tuệ nhân tạo, trung tâm tài chính nhưng cần có giải pháp hiệu quả hơn trong giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường và xây dựng chính quyền điện tử. Thành phố cần xây dựng những nhóm chuyên gia nghiên cứu trọng điểm để thực hiện những đề án trọng điểm. Cơ chế về thu hút người tài, chính sách thuế, quản lý dòng tiền đầu tư của Kiều bào cũng cần được sửa đổi thông thoáng, minh bạch. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố đang đi những bước đầu tiên, thận trọng nhưng quyết liệt, công tác quy hoạch có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế: Để đưa thành phố 10 triệu dân đi vào vận hành thì phải chọn một khu cốt lõi, sản phẩm quan trọng nhất là trí tuệ mới và sản phẩm mới. Trong tháng 4 này chúng tôi tổ chức thi tuyển về đề án. Vấn đề là làm thế nào để thu hút những người giỏi nhất đến nghiên cứu, sinh sống và tạo môi trường sống tốt nhất cho họ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu