Tỏa sáng nhịp cầu hữu nghị Việt- Nga

Đặng Cường, Thu Hà/VOV-LB Nga
Chia sẻ
(VOV5) -Nhịp cầu hữu nghị Việt-Nga” là chủ đề chương trình giao lưu diễn ra tối 27/2 tại Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga ở thủ đô Moscow. 

Chương trình do Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga tổ chức dưới sự hỗ trợ của Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam và phụ huynh sinh viên của nhà trường.

Tham dự chương trình có đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường,Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, doanh nhân 2 nước Việt Nam, Liên bang Nga cùng hàng trăm sinh viên Việt Nam và các nước đang theo học tại Nga.

Tỏa sáng nhịp cầu hữu nghị Việt- Nga - ảnh 1Một tiết mục văn nghệ của các sinh viên Việt Nam biểu diễn trong chương trình.

Được tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, chương trình thực sự gây ấn tượng với phần mở đầu là màn múa trống mang tựa đề “Sức mạnh Việt Nam”. Bài thơ “Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam)” vang lên trong Hội trường Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga như một lời khẳng định mạnh mẽ về chủ quyền của Việt Nam:

Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận tại sách trời

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

Tỏa sáng nhịp cầu hữu nghị Việt- Nga - ảnh 2Một tiết mục văn nghệ đặc sắc gây ấn tượng với người xem.

Trong những thập kỷ qua, quan hệ Nga-Việt là tấm gương về tình hữu nghị chân thành, quan hệ đối tác cùng có lợi và sự cảm thông sâu sắc. Di sản vô giá này được tích lũy qua công sức của các thế hệ đi trước, được bảo tồn và phát huy trong điều kiện hiện nay.

Tại buổi lễ, thầy Stanislav Prokofiev, Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga khẳng định: mối quan hệ hữu nghị truyền thống bền chặt Việt- Nga qua nhiều thập kỷ là mối quan hệ hiếm có trong lịch sử thế giới, là mối quan hệ keo sơn gắn bó đã được kiểm chứng qua thời gian.

Tỏa sáng nhịp cầu hữu nghị Việt- Nga - ảnh 3Chiếc nón là của Việt Nam cũng góp phần lan tỏa "Nhịp cầu hữu nghị Việt-Nga".

Cũng nhờ truyền thống tốt đẹp đó mà cách đây không lâu Trường Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga và Đại sứ quán Việt Nam đã thống nhất tổ chức “Ngày Viêt Nam” trong khuôn viên của Đại học Tài chính trực thuộc chính phủ LB Nga; không những tạo điều kiện kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nga, mà còn góp phần quảng bá văn hóa nghệ thuật rất đẹp của đất nước Việt Nam, tới các bạn sinh viên Nga và nhiều sinh viên quốc tế quan tâm, yêu mến Việt Nam.

Nửa thế kỷ qua, Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga đã đào tạo hàng nghìn lượt sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó nhiều người từng giữ những vị trí cao nhất trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Hiện nay, tại ngôi trường này có 180 sinh viên Việt Nam đang theo học. Họ trở thành một cộng đồng những “Đại sứ” giúp lan tỏa văn hóa Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế. Chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục múa, hát đặc sắc của các bạn sinh viên hai nước Việt Nam và LB Nga là minh chứng rõ nét cho điều này.

Bạn Andrei- sinh viên Đại học Tổng hợp Tài chính Liên bang Nga chia sẻ: "Chương trình đã tạo cho tôi những ấn tượng sâu sắc. Tôi rất ngạc nhiên với cách mà các sinh viên Việt Nam tại trường tôi lan tỏa văn hóa của đất nước họ trong ngày hôm nay. Đặc biệt là các bạn đã có những màn trình diễn văn nghệ rất hay, rất đặc sắc."

Tỏa sáng nhịp cầu hữu nghị Việt- Nga - ảnh 4Sinh viên các nước thích thú chụp ảnh cùng chiếc nón là của Việt Nam.

Cùng với chương trình văn nghệ, chương trình “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Nga” thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên hai nước Việt, Nga và các nước, với nhiều hoạt động như: triển lãm, tìm hiểu văn hóa, vẽ tranh dân gian, làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Bạn Ngô Thị Bích Thảo- sinh viên Khoa dự bị Đại học Tài chính Liên bang Nga bày tỏ: "Về văn hóa ngày Tết, sinh viên Việt Nam có gian hàng hướng dẫn làm bao lì xì ,gieo quẻ ngày xuân, phía Nga là gian tô màu tranh với những ấn phẩm rất đẹp. Mọi người giao lưu vui vẻ, giới thiệu nét văn hóa của nhau, nói chuyện với nhau rất gần gũi và thân mật."

Diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng “Nhịp cầu hữu nghị Việt-Nga” thực sự là một sân chơi bổ ích giành cho sinh viên 2 nước Việt-Nga và các nước trong những ngày đầu năm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu