Thu hút và phát huy hơn nữa nguồn lực kiều bào

Chia sẻ
(VOV5) - Trong không khí chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, trả lời phỏng vấn của phóng viên về những thành tựu nổi bật trong công tác kiều bào năm vừa qua.
Thu hút và phát huy hơn nữa nguồn lực kiều bào - ảnh 1 Ông Lương Thanh Nghị (giữa) trong một lần trả lời phỏng vấn tại VOV5

Trong những năm qua, nhờ chính sách cởi mở của Đảng và Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, công tác kiều bào đã đạt được những bước đột phá mới, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.  ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết trong năm 2018, cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ổn định và phát triển, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại cả về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Xu hướng bà con trở về quê hương đầu tư, kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây cũng là những yếu tố khuyến khích bà con trở về quê hương đóng góp nhiều hơn để xây dựng đất nước. Cụ thể, tính đến cuối năm 2018, thống kê qua các địa phương, bộ, ngành có khoảng 3 nghìn dự  án đầu tư kinh doanh của bà con kiều bào tại 45 tỉnh, thành phố với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD.

Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết: Trong năm 2018 có thể thấy một xu hướng mới là tầng lớp trí thức, khoa học công nghệ kiều bào và đặc biệt là giới trẻ về nước nhiều hơn, tham gia tích cực các hội nghị do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cũng như các bộ, ngành khác tổ chức. Với ý thức tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, kiều bào cũng có nhiều hoạt động duy trì, bảo tồn bản sắc văn hóa Việt trong đó có vấn đề dạy và học tiếng Việt. Đây có thể coi là sức mạnh "mềm" của một quốc gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu