Thiêng liêng hình ảnh Hồ Chủ Tịch

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày sinh nhật 19-5, người Việt thành kính hướng về Hồ Chủ Tịch. 

Đối với mỗi người Việt Nam, Hồ Chủ Tịch là biểu tượng của sức mạnh dân tộc. Hàng năm, vào các ngày kỷ niệm của đất nước, Ngày sinh nhật 19-5,  người Việt thành kính hướng về Hồ Chủ Tịch. Đặc biệt,  những người con sống xa Tổ quốc càng bồi hồi mỗi khi tới ngày lễ lớn của dân tộc và xúc động mỗi khi được tới những địa danh lịch sử gắn liền với Người.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Có  1 lần, tôi tình cờ được nghe các em nhỏ trong đoàn kiều bào Thái Lan về thăm quê hương hát những khúc ca về Hồ Chủ Tịch. Những câu hát cất lên: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng/Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam/ Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh/Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài…của các em nhỏ còn chưa rõ, còn quên và các cô giáo phải nhắc lời, nhưng thẳm sâu trong tim các em đã in đậm hình ảnh Hồ Chủ Tịch. Khi các cô giáo hỏi biết Bác là ai không, các em trả lời là có. Cô Trịnh Thị Bé, giáo viên tiếng Việt ở Thái Lan nhiều năm liền chia sẻ: trong những bài học của cô thường gắn liền với những câu chuyện về Hồ Chủ Tịch khi  Người tới Thái Lan. Với những thế hệ sinh ra và lớn lên ở Thái Lan, chưa biết về lịch sử dân tộc nhưng Hồ Chủ Tịch thì mọi người đều biết qua những bài giảng, những chuyến trở về quê hương của cô. Cô giáo Trịnh Thị Bé cho biết:  Rất là mừng được về quê Bác, về quê hương cha mẹ cụ Hồ,  mình mừng lắm. Mình biết để về kể cho học sinh biết cụ Hồ là người thế nào mà cứu được nước Viêt Nam? Sang nước Thái Lan, cụ Hồ là người thế nào, ăn ở thế nào, có sướng không? Em có biết không?

Người Việt tại Thái Lan luôn kính yêu Người, tự hào vì mình là người con đất Việt. Tự hào hơn vì nơi đây, Hồ Chủ Tịch đã đặt chân tới trên đường tìm đường cứu nước. Ngày nay, khu di tích Bác Hồ ở nhiều tỉnh trên đất nước  Thái Lan đã được xây dựng thể hiện sự tôn kính cũng như mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước. Ông Công Quý, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ:Bác mình một thời gian hoạt động ở Thái Lan mọi người biết hết. Tổng Bí thư sang có tặng ngân sách để xây dựng nhà văn hóa Bác Hồ, mọi người đến thăm đông lắm. Udonthani cũng có, nhưng ở Nakhonphanom là đông nhất

Thiêng liêng hình ảnh Hồ Chủ Tịch 	 - ảnh 1 Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập thu hút người tham gia

Bất kỳ nơi đâu Người  từng đặt chân tới trên đường đi tìm đường cứu nước, bà con người Việt đều coi đấy là những khu lưu niệm, những điểm nhấn trong các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm của dân tộc, sinh nhật Hồ Chủ Tịch. Ông Nguyễn Hải Nam, chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp nói rằng, cứ đến ngày kỷ niệm 19-5, các bạn trẻ trong đoàn thanh niên năng động của Hội cùng với Hội người Việt tại Pháp tới đặt hoa ở những nơi Hồ Chủ Tịch đã từng sống và làm việc như số nhà 9, phố Compoint thuộc quận 17, ở thủ đô Pari hay tại Tượng đài Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, ở thành phố Montreuil.

Thiêng liêng hình ảnh Hồ Chủ Tịch 	 - ảnh 2 Bác Hồ với kiều bào Thái Lan. (Ảnh: Tư liệu)

Còn tại nước Anh, những câu chuyện về Người, những địa danh gắn với Người cũng được bà con nhắc nhớ và kể cho các thế hệ sau. Ông Hoàng Lộc, kiều bào tại Anh kể: Bác đã từng đến Luandon trên đường đi tìm đường cứu  nước. Đây bây giờ là tòa nhà ở trung tâm thủ đô. Tôi thường đưa các cháu đến và vận động cứ đến ngày sinh nhật Bác, ngày quốc khánh, bà con đến đó để nhớ quê hương, nhớ Bác Hồ, giáo dục con cháu biết nơi này Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới và Ngài đã gây dựng nên đất nước Việt Nam.

Thiêng liêng hình ảnh Hồ Chủ Tịch 	 - ảnh 3 Lễ kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, Pháp. Ảnh: Báo Nhân dân

Những câu chuyện về Hồ Chủ Tịch với những năm tháng tìm đường cứu nước cùng với những địa danh lịch sử luôn thiêng liêng với mỗi người con đất Việt. Và với những kiều bào sống ở Miền Nam mỗi dịp được về thăm quê hương, ra thăm miền Bắc, viếng thăm Lăng Bác thì tình cảm này càng sâu đậm hơn.  Chị Phùng Ngọc Anh, người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) xúc động bày tỏ: Lần nào đi cảm xúc trong tôi là đi thăm lăng Bác. Phía miền Nam đi ra Bắc thăm lăng Bác thực sự rất khó khăn. Được xem phim về Bác chúng tôi vô cùng xúc động.

Những người con Việt Nam dù sống ở trong nước hay ở nước ngoài đều thành kính hướng về Hồ Chủ Tịch. Bởi vì Người là niềm tin của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của khát vọng hòa bình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu