Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trần Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Để tỏ lòng tri ân với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, Đoàn đại biểu trại hè 2019 đã trao tặng 10 phần quà ý nghĩa cho các gia đình, thân nhân thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 1

Các đại biểu Trại hè dâng hương tại di tích Ngã ba Đồng Lộc

Trở về quê hương trong những ngày cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 51 năm ngày Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2019); 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), Trại hè Việt Nam 2019 với hành trình trải dài từ Bắc vào Nam, đi qua nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong đó có những địa danh nổi tiếng về sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Sáng 15/7, Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đến dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), viếng mộ 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại đây.

Được nghe về sự hy sinh quả cảm của các cô gái khi tuổi đời còn rất trẻ, những câu chuyện xúc động về tình đồng đội trong thời kỳ chiến tranh, đại biểu Nguyễn Ngọc Mai, Lào chia sẻ: “Ở Lào em đã được biết rất nhiều quân tình nguyện của Việt Nam sang giúp đỡ Lào và hy sinh tại Lào, điều đó làm cho em cảm thấy rất xúc động. Nhưng khi đến Ngã ba Đồng Lộc, được nghe hướng dẫn viên nói về sự hy sinh quả cảm của 10 cô gái thanh niên xung phong khi tuổi đời còn rất trẻ để bảo vệ tổ quốc. Điều đó làm cho em rất cảm động, qua đó em cũng hiểu thêm về lịch sử của những năm tháng chiến tranh của quê hương Việt Nam và em cảm thấy rất tự hào về đất nước của mình. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng với công lao của thế hệ đi trước”.

Dấu tích chiến tranh tại Ngã ba Đồng Lộc vẫn còn đây với những hố bom, tấm bia khắc ghi biết bao tên tuổi của những người chiến sĩ thanh niên xung phong từ khắp mọi miền trên đất nước, đã ngã xuống để đổi lấy nền độc lập, tự do cho ngày hôm nay. Điều đó đã khiến đại biểu Nguyễn Trung Kiên trở về từ Hoa Kỳ cảm động. Kiên tâm sự: “Được xem những thước phim về khu di tích ngã 3 đồng lộc, đặc biệt là sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong. Em cảm thấy cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc thật khốc liệt. Em cũng tự hào vì mang trong mình dòng máu việt, dòng máu anh hùng kiên cường. Em mong đất nước việt nam mãi hoà bình. Khi trở về nước em sẽ kể cho các bạn nghe về khu di tích Ngã ba Đồng Lộc”.

Để tỏ lòng tri ân với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, Đoàn đại biểu trại hè 2019 đã trao tặng 10 phần quà ý nghĩa cho các gia đình, thân nhân thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Tiếp tục hành trình Trại hè Việt Nam 2019, chiều nay đoàn dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn – Quảng Trị.

Một số hình ảnh của đoàn tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc:

Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 2

Xem phim Tư liệu về khu di tích

Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 3

Các thành viên của Trại hè xúc động trước những thước phim kể về sự hi sinh anh dũng của các thanh niên xung phong trong thời chiến

Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 4

Thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ

Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 5
Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 6
Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 7
Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân các anh hùng liệt sĩ - ảnh 8

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu