Ra mắt Câu lạc bộ thứ ba các nhà khoa học người Việt Nam tại Australia

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là một hình thức tập hợp các nhà khoa học người Việt Nam để được tham gia trực tiếp vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ ở Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ thứ ba các nhà khoa học người Việt Nam tại Australia  - ảnh 1

Tiến sỹ Trần Công Yên, Tham tán, Trưởng đại diện Văn phòng Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Canberra (thứ hai từ phải qua), cùng ban liên lạc của Câu lạc bộ - Ảnh: Khánh Linh/TTXVN

Vừa qua, tại thành phố Melbourne, Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại bang Victoria của Australia chính thức tạo lập mạng lưới các nhà khoa học Việt kiều để chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và chuyên môn cũng như tạo cầu nối liên kết các nhà khoa học của các bang khác ở Australia và Việt Nam. 

Lễ ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại bang Victoria do Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Canberra tổ chức. Đây là câu lạc bộ thứ ba quy tụ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Việt Nam được thành lập ở Australia, sau hai câu lạc bộ tương tự đã được thành lập trước đó ở bang Queensland và New South Wales. 

Tới dự buổi Lễ ra mắt câu lạc bộ mới này có trên 40 nhà khoa học, nghiên cứu hiện đang làm việc, công tác trong các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý của chính quyền bang Victoria. 

Tiến sỹ Trần Công Yên, Tham tán, Trưởng đại diện Văn phòng Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Canberra đã tới tham dự, phát biểu khai mạc sự kiện này và chuyển Thư chúc mừng của Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam tới các nhà khoa học của câu lạc bộ.

Tiến sỹ Trần Công Yên cho biết đây là một hình thức tập hợp các nhà khoa học người Việt Nam tại bang Victoria để vận động, thu hút trí thức Việt kiều, những người luôn có tâm huyết hướng về quê hương đất nước để được tham gia trực tiếp vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ ở Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thực hiện các đề tài hợp tác nghiên cứu chung cũng như hỗ trợ đào tạo và bồi dưỡng cho cán bộ khoa học trẻ của Việt Nam. 

Mục tiêu này đã được nêu rõ trong Nghị định số 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 của chính phủ qui định một số chính sách về thu hút cá nhân tham gia hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia các hoạt động khoa học và công nghê tại Việt Nam. 

Tiến sỹ Trần Công Yên nhấn mạnh việc thành lập các câu lạc bộ còn giúp tạo ra một mạng lưới liên kết các nhà khoa học để thúc đẩy phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, qua đó góp phần củng cố, tăng cường phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Australia.

Trong thư gửi các nhà khoa học, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho rằng trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ thế giới đang làm thay đổi sâu sắc năng lực sản xuất và cạnh tranh của các quốc gia, việc tiếp cận và tận dụng những thành quả khoa học và công nghệ là yêu cầu thiết yếu của mỗi nền kinh tế để không bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. 

Trong điều kiện còn hạn chế, Chính phủ Việt Nam nhận định rằng việc đổi mới khoa học và công nghệ quốc gia, đưa ứng dụng công nghệ mới về Việt Nam cần phải dựa vào nguồn lực con người, đặc biệt là những người Việt Nam tài năng đang làm việc, công tác tại nước ngoài.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ và nhiệt tình tham gia đóng góp của các nhà khoa học người Việt Nam tại Australia nói chung và ở bang Victoria nói riêng cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu