Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975. 

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út  tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam  - ảnh 1

Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út trao tặng chiếc máy ảnh chụp “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ảnh: Nam Nguyễn

Chiều 1/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út. 

Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975. 

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Nhiếp ảnh gia Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Năm 16 tuổi, ông được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP của Hoa Kỳ). Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Sau khi chụp bức ảnh này, nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út đưa Phan Thị Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc; đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng trên trang nhất rất nhiều tờ báo lớn, được coi là một tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đạt giải Pulitzer-giải thưởng danh giá của Mỹ, được xếp thứ 41 trong số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu