Người Việt ở nước ngoài với sự phát triển của quê hương

Chia sẻ
(VOV5) - Tự hào vì mình là một người con đất Việt, nhiều năm nay, anh  thường xuyên trở về Việt Nam tìm hiểu và đầu tư kết nối những dự án trên lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Mang tri thức học được ở nước ngoài, đưa khoa học công nghệ triển khai những dự án  ở  Việt Nam, những người Việt ở nước ngoài luôn mong muốn được cống hiến cho đất nước.

Nghe âm thanh tại đây:
 

Tiến sĩ Nguyễn Duy Anh, một trong những thanh niên tiêu biểu được lựa chọn tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã vui mừng chia sẻ  về những đổi thay mạnh mẽ của quê hương. Vào thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, anh cũng như nhiều người bạn của mình đã lựa chọn và quyết định trở về lập nghiệp tại quê nhà. Tiến sĩ Nguyễn Duy Anh chia sẻ: trước đó, rất nhiều người bạn của anh sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài đã về Việt Nam, khởi nghiệp thành công:“Tôi nghĩ có một sự khác biệt, tuy nhiên, lựa chọn mỗi người nên tôn trọng. Nếu thực sự có cơ hội làm giàu trên chính quê hương của mình thì điều đó thật sự hạnh phúc. Nhiều người bạn của tôi đã thực hiện điều đó. Tôi có 2 người bạn đều học cùng tôi ở Anh đã khởi nghiệp thành công mang khoa học công nghệ về áp dụng vào những dự án giao thông ở Việt Nam. Hiện là những doanh nghiệp làm ăn rất hiệu quả. Tôi thấy là điều đó là điều rất hạnh phúc vì chúng tôi đã mang được những công nghệ mới về áp dụng tại quê hương, tạo ra được công ăn việc làm cho chính đồng bào mình”

Người Việt ở nước ngoài với sự phát triển của quê hương - ảnh 1TS Lê Duy Cân, kiều bào tiêu biểu có nhiều đóng góp cho đất nước

Mang tri thức, khoa học công nghệ ở nước ngoài về, kết nối những kiều bào trẻ đóng góp cho quê hương chính cũng là mong mỏi của anh Kimble Ngô, một người Việt được sinh ra và lớn lên tại Canada, làm việc trên lĩnh vực startup và đầu tư.  Tự hào vì mình là một người con đất Việt, nhiều năm nay, anh  thường xuyên trở về Việt Nam tìm hiểu và đầu tư kết nối những dự án trên lĩnh vực khoa học công nghệ. Điều quan tâm nhất của anh chính là câu chuyện để đất nước phát triển, để những bạn trẻ người Việt ở nước ngoài có mong muốn được trở về làm việc tại quê nhà. Anh Kimble Ngô suy nghĩ như thế này: “Khi tôi về thì tôi cũng tự hào lắm vì tôi biết Việt Nam đang phát triển mà phát triển mạnh lắm. Mình có ước mơ đó là làm sao ủng hộ câu chuyện Việt Nam phát triển. Để thu hút nguồn lực kiều bào trẻ mạnh về công nghệ, trong công nghệ cứng, công nghệ mềm thì thực sự phải tạo ra kết nối cho các bạn với những tập đoàn lớn liên quan tới lĩnh vực của họ để họ góp sức của mình vào”

Người Việt ở nước ngoài với sự phát triển của quê hương - ảnh 2TS Lê Duy Anh, người Việt tại Vương quốc Anh thăm Bảo tàng ở Bến Tre

Đó cũng chính là suy nghĩ của ông Nguyễn Duy Cân, kiều bào tại Đức, hiện đang tham gia giảng dạy tại trường Đại học Việt-Đức( tỉnh Bình Dương). Đánh giá về việc áp dụng khoa học công nghệ, về lĩnh vực startup đối với sự phát triển của Việt Nam, ông Lê Duy Cân cho rằng:“Việt Nam sẽ phát triển công nghệ nhiều hơn và nhanh hơn các nước khác vì Việt Nam đi sau và đã thừa hưởng công nghệ của nước khác. Vấn đề ở Việt Nam là sử dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu Việt Nam. Ví dụ công ty startup những người lúc trẻ nhiệt huyết, nhạy bén với những thay đổi của xã hội, của sự phát triển khoa học kỹ thuật nên tôi cho rằng, startup của Việt Nam phải được khuyến khích nhiều hơn”

Người Việt ở nước ngoài với sự phát triển của quê hương - ảnh 3TS Phạm Hải Định, kiều bào tại Hàn Quốc tại Hội nghị công tác với người Việt Nam ở nước ngoài

Sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập phải bắt đầu từ những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách; Việc áp dụng không ngừng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là phải thu hút được nguồn lực của những người Việt ở nước ngoài, nhất là những người trẻ. Vì vậy, quan điểm của tiến sĩ Phạm Hải Định, kiều bào tại Hàn Quốc thì: “Chuyển đổi số là một hướng đi rất đúng của Việt Nam. Chuyển đổi số không chỉ cần công nghệ mà cần những con người hiểu được công nghệ, hiểu đất nước Việt Nam. Đó là mong muốn của chuyên gia trí thức không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới đang mong ngóng đóng góp cho đất nước mình”

Những chia sẻ của tiến sĩ Phạm Hải Định chính là suy nghĩ của rất nhiều những người con  Việt đang sống xa  quê và cả những kiều bào trẻ lớn lên ở nước ngoài. Mong muốn chung của họ là được trở về, được đóng góp và cống hiến tri thức cho quê hương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu