Người Việt ở Champasak thiệt hại hàng triệu USD do cháy chợ Đào Hương

Mỹ Bình/ VOV - Lào
Chia sẻ
(VOV5)- Chợ Đào Hương tại Pakse, tỉnh Champasak, Lào đã bị cháy vào rạng sáng ngày 17/5 gây thiệt hại lớn cho bà con người Việt đang làm ăn buôn bán đây.
(VOV5)- Chợ Đào Hương tại Pakse, tỉnh Champasak, Lào đã bị cháy vào rạng sáng ngày 17/5 gây thiệt hại lớn cho bà con người Việt đang làm ăn buôn bán đây.

Cho đến thời điểm này, con số chính thức về thiệt hại vẫn chưa được thống kê nhưng ước tính có thể lên tới hàng triệu USD.

Người Việt ở Champasak thiệt hại hàng triệu USD do cháy chợ Đào Hương - ảnh 1
Chợ Đào Hương sau đám cháy.

Vụ cháy xảy lúc rạng sáng ngày 17/5 tại chợ Đào Hương đã thiêu rụi tất cả các gian hàng trên diện tích lên tới hơn 10 nghìn mét vuông. Do xảy ra vào thời điểm rạng sáng nên vụ hỏa hoạn đã không gây thiệt hại về người nhưng theo ước tính của nhà chức trách tỉnh Chăm pa sắc,  thiệt hại do vụ hỏa hoạn này là hơn 60 tỷ kíp tức là khoảng 7,5 triệu đôla Mỹ. Tuy nhiên theo các tiểu thương bị thiệt hại thì con số này còn lớn hơn rất nhiều bởi khu vực bị cháy có nhiều gian bán quần áo và vàng bạc.

 

Ông Nguyễn Văn Linh-xã Lục Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: gia đình Ông đã bán hàng thủy sản tươi sống và hàng tạp hóa tại khu chợ này từ lâu. Sau 1 đêm, 8 gian hàng trị giá hàng tỷ đồng của gia đình ông đã bị lửa thiêu rụi. Tiền tích cóp trong 10 năm của gia đình ông đã mất hết: “Thiệt hại trong gia đình nếu tính trị giá tiền kíp là khoảng tầm 700 triệu. còn tiền việt là hơn 1 tỷ. Là riêng gia đình của tôi.”

 

Bà Nguyễn Thị Lệ-Xã Hương Thủy, Thủy Lương, Thừa Thiên Huế cho biết: hiện gia đình bà cũng như nhiều gia đình Việt kiều làm ăn buôn bán tại chợ đã phải lâm vào tình cảnh tay trắng, không còn vốn để tiếp tục buôn bán: “Gia đình tôi chừ ni là trắng tay, chị em bần hàn. Cá cũng hết vốn. Mà con của tôi qua đây 7-8 năm đi làm đổ ra chợ mà chừ không còn đồng mô hết, gạo cũng không có ăn luôn. Giờ coi như sạch trắng tay.”

Người Việt ở Champasak thiệt hại hàng triệu USD do cháy chợ Đào Hương - ảnh 2
Các gian hàng đều bị hư hại nặng.


Ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Chăm pa sắc và Hội người Việt tỉnh Chăm pa sắc đã có kế hoạch hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pạc xê-Chăm pa sắc cho biết: hiện cơ quan chức năng của Lào đang điều tra làm rõ nguyên nhân và có những biện pháp giải quyết. Tổng lãnh sự cũng đang phối hợp rất chặt chẽ với bạn trong vấn đề trao đổi thông tin, trao đổi kết quả từng bước trong quá trình điều tra cũng như vận động bà con, các doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ, chia sẻ đối với những trường hợp bị thiệt hại về kinh tế do vụ hỏa hoạn gây ra.


Ông Cao Đình Hạnh- Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Chăm pa sắc nói: “Ban chấp hành hội người Việt Nam tỉnh Chăm pa sắc sẽ triệu tập họp để phân công và có phương án hỗ trợ, giúp đỡ bà con. trước nhất là con số bà con Việt kiều ở đây là khoảng chừng trên dưới 80 hộ thì hộ chúng tôi sẽ chia sẻ mỗi hộ là 500 ngàn kíp.”

 

Chợ Đào Hương do một Việt kiều quê tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng với tổng vốn khoảng 5 triệu đôla Mỹ và được khánh thành năm 2001. Chợ có hơn 700 gian hàng, đa số tiểu thương tại chợ là người Việt Nam hoặc người Lào gốc Việt. Nhưng chỉ sau một đêm đã có rất nhiều gian hàng của cộng đồng người Việt trở thành những đống hoang tàn  và họ sẽ còn mất nhiều thời gian để có thể khắc phục hậu quả,  trở lại với công việc kinh doanh thường ngày.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu