Món ăn Việt Nam lên báo Hung: Mùi vị Việt nam

Chia sẻ
(VOV5)- Dưới dòng sapo „Mùi vị Việt nam – "Phở", món súp có thể ăn bất cứ lúc nào trong cả 24 giờ.” Tờ nhật báo Tự do Nhân dân của Hungary đã giới thiệu về món ăn Việt Nam tại một khách sạn nổi tiếng ở Hungary do chị Phan Bích Thiện – người Việt làm chủ. Khách sạn Lâu đài tại Simontornya đã nhiều lần được bình chọn vào top đầu những khách sạn được yêu thích ở Hungarry. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc nội dung bài báo này

(VOV5)- Dưới dòng sapo „Mùi vị Việt nam – Phở, món súp có thể ăn bất cứ lúc nào trong cả 24 giờ.” Tờ nhật báo Tự do Nhân dân của Hungary đã giới thiệu về món ăn Việt Nam tại một khách sạn nổi tiếng ở Hung do chị Phan Bích Thiện – người Việt làm chủ. Khách sạn Lâu đài tại Simontornya đã nhiều lần được bình chọn vào top đầu những khách sạn được yêu thích ở Hungarry. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc nội dung bài báo này.

Món ăn Việt Nam lên báo Hung: Mùi vị Việt nam - ảnh 1

Khách sạn Lâu đài Fried của chị Phan Bích Thiện


Bây giờ Khách sạn Lâu đài Fried thực sự trở thành đặc biệt. Từ trước đến nay chỉ có tòa nhà với kiến trúc Art Nouveau và công viên kiểu Pháp tô điểm khung cảnh Á Châu của nội thất với đồ gỗ chạm trổ từ gỗ gụ, gỗ trắc. Nhưng từ giờ ngoài những món ăn tru
yền thống Hungary, các đầu bếp của khách sạn bốn sao này còn mang đến vùng đất tỉnh Tolna một phần văn hóa ẩm thực từ đất nước xa xôi.

"Cho đến nay chúng tôi luôn cố gắng để khung cảnh châu Á nơi đây còn được bổ sung bằng các giá trị ẩm thực đặc biệt" – chị Phan Bích Thiện, chủ nhân người Việt Nam của khách sạn tâm sự - "và tôi đã truyền đạt hết khả năng nội trợ của mình. Nhưng bây giờ chúng tôi lại thuyết phục được chị đầu bếp Nguyễn Thanh Hải từ Việt Nam đến với chúng tôi thời gian dài để dạy cho các đầu bếp của khách sạn nấu các món ăn Việt."

Thế liệu người Hung có thích các món ăn Việt Nam? Chị Thiện đã cho hai cô con gái được sinh ra ở Hung và người chồng Hungary của mình nếm thử tay nghề của chị đầu bếp và khi thấy mọi người trong gia đình rất thích các món ăn thì chị quyết định mời chị Hải về hướng dẫn cho các đầu bếp, truyền đạt những kinh nghiệm gần 20 năm của chị.  

Chị Hải nói, các món ăn Việt Nam có những nét giống với các món ăn các nước xung quanh  như Trung Quốc, Thái Lan nhưng lại hòan tòan khác.   Khác với Trung Quốc, ở Việt Nam không sử dụng nhiều nước sốt chua ngọt. Người Việt Nam cũng rất thích nhiều gia vị nhưng các món ăn không rất cay như ở Thái Lan. 

Ngay cả ở các miền khác nhau trên đất nước Việt Nam,  các món ăn cũng đã khác nhau. Nhưng điểm chung của ẩm thực Việt là ở đâu cũng có thể gặp được là 3 thứ: nước mắm, rau thơm (rau mùi, rau húng và nhiều lọai rau khác mà ở Châu Âu không có) và món  „Nem” – thịt hay tôm cũng các gia vị khác được cuốn trong bánh đa nem, ăn rán hoặc ăn gỏi.  

Món ăn Việt Nam lên báo Hung: Mùi vị Việt nam - ảnh 2
Món nem (hay chả giò) quen thuộc của người Việt, giờ đã trở thành món ăn quen thuộc của du khách Hung ở khách sạn Lâu đài Fried


Bây giờ chúng ta hãy làm quen với món „Phở” – theo chị Hải món này hơi giống như một món súp thịt. Có hai lọai phở phổ biến nhất là „Phở Gà” và „Phở Bò”. Điểm khác của hai lọai này là nguyên liệu thịt và một số gia vị, mùi vị khác nhau. Bánh phỏ mềm được cho vào bát to, trên xếp các lát thịt (thịt gà hay thịt bò) cắt mỏng, rồi đến hành, rau thơm và sau cùng là nước dùng nóng. Phở được ăn kèm cùng lát chanh, tương ớt và nước mắm nếu cần.

Một tập quán rất đặc biệt của ẩm thực Việt Nam là món phở có thể ăn vào buổi sáng, buổi trưa hay cả buổi tối. Nếu ai đó thấy đói lúc nửa đêm thì vẫn có thể tìm thấy những quán phở phục vụ cả đêm. Ở các thành phố của Việt Nam có rất nhiều quán ăn chỉ bán đúng món phở - đúng hơn là Quán Phở.

Bây giờ ở tiệm ăn của Khách sạn Lâu đài tại Simontornya, nơi đang có một đòan khách Việt Nam thực đơn ăn sáng cũng được bổ xung như sau: Thứ Hai – Phở Gà, Thứ Ba – Miến Gà, Thứ Tư – Phở Bò, Thứ Năm – Bún Sườn, Thứ Sáu – Cháo Gà. Thứ Bảy – Bún Măng.

Một điều đặc trưng của ẩm thực Việt Nam là các món ăn không cần theo thứ tự bắt buộc. Tất cả các món được bày ra cùng một lúc và khách có thể gắp từ tất cả các món mà họ muốn ăn. Các bữa ăn của Việt Nam không thể thiếu cơm. Và một món cũng rất được ưa chuộng là món nộm từ su hào và cà rốt. Nhưng các lọai bánh ngọt lại không phải là truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chúng ta đều biết là các lọai bánh ngọt, bánh gatô được người Pháp đưa vào Việt Nam.  Do vậy các bữa ăn thường được kết thúc bằng hoa quả (cam, bưởi, xoài, đu đủ,..) . Còn cà phê thì sao - ở các nước Đông Nam Á cà phê còn thường được uống với sữa hay với đá./.
                                                                                             Theo Népszabadság

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu