InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu

Chia sẻ
(VOV5) - Hơn bao giờ hết, tâm huyết và tài năng của trí thức trẻ chính là nguồn lực vô giá mà đất nước đang cần để phát triển tương lai Việt Nam.

Là những người Việt trẻ tuổi đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, các bạn hiểu rằng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng KHCN tiên tiến vào cuộc sống, sẽ là chìa khóa phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Với lý do đó, cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại các quốc gia Châu Âu khởi xướng một chương trình nhằm kết nối, quy tụ những sáng kiến, giải pháp tiên tiến của trí thức trẻ, với một mục tiêu lớn nhất là đóng góp cho quê hương Vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Khởi nguồn từ mạng lưới các hội sinh viên thanh niên Việt Nam tại châu Âu, chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam (InnoCity) được thành lập với mong muốn mang đến cơ hội để phát triển tài năng và cống hiến cho nước nhà từ thế hệ trẻ Việt Nam trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy sự hồi phục kinh tế xã hội của đất nước sau đại dịch và góp phần thúc đẩy các thành phố Việt Nam thành các đô thị thông minh và là điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực.

Năm nay, InnoCity tổ chức sự kiện phát động lớn nhất, đánh dấu chặng đường từ châu Âu lan tỏa ra toàn cầu với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và quy tụ những sáng kiến của thế hệ trẻ Việt Nam khắp năm châu.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 1 InnoCity tổ chức lễ phát động lớn nhất, đánh dấu chặng đường từ châu Âu lan tỏa ra toàn cầu với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh BTC  

Kể từ khi khởi chạy vào tháng 4, chương trình đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động về quảng bá, phát động các phong trào ở khu vực châu Âu, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh trên toàn thế giới. Mùa 1 của InnoCity 2021 xoay quanh 5 lĩnh vực trọng điểm là năng lượng môi tường, y tế số sức khỏe, giáo dục thông minh, giao thông vận tải và đô thị thông minh công nghệ thông tin. Tất cả cùng hướng đến việc mục tiêu giúp Việt Nam hồi phục và phát triển kinh tế trong và sau đại dịch…

Có thể nói, chương trình InnoCity đã mang đến một sân chơi đa lĩnh vực dành cho các tri thức Việt Nam, không giới hạn về địa lý với mục tiêu chắp cánh tiềm lực trẻ, thu hút tập trung những sáng kiến giá trị và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 2Sự kiện diễn ra vào ngày 19/8/2021 theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và gần 150 điểm cầu tại 16 quốc gia trên thế giới;
InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 3Các diễn giả sự kiện

Anh Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch Diễn đàn đổi mới sáng tạo và kinh tế Việt Đức, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức chia sẻ: Về hoạt động đổi mới sáng tạo ở Đức nổi bật trong vấn đề nghiên cứu khoa học. Gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, học tập do đại dịch, các du học sinh đã nghĩ được nhiều giải pháp mới về cách học online, tìm kiếm công việc online.Nhiều bạn lập ý tưởng start up khá thành công ở các lĩnh vực nổi bật như năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, y tế vì sức khỏe cộng đồng. Đó là những lĩnh vực được chính phủ Đức đặc biệt ưu tiên. Vấn đề chuyển giao công nghệ từ Đức về Việt Nam cũng được các bạn rất quan tâm. Ngoài ra còn là vấn đề về hoạt động kết nối đầu tư từ Đức về Việt Nam. Ngoài gọi vốn từ các quỹ ở Việt Nam thì việc tìm, kết nối đầu tư từ các doanh nghiệp Đức, châu Âu cũng rất quan trọng”.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 4Ông Vũ Quốc Huy - Giám Đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh chụp màn hình zoom

Cùng đồng hành hỗ trợ và phát triển cho chương trình InnoCity từ khu vực châu Âu vươn ra toàn cầu, Trung tâm đổi mới sáng tạo đổi mới quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ và đẩy mạnh kết nối rộng rãi hơn tới rất nhiều chuyên gia, tri thức trẻ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ông Vũ Quốc Huy Giám đốc Trung tâm cho biết chương trình là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của rất nhiều các bạn trẻ trí thức Việt tại châu Âu; qua đó, thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay.

Để mang lại tác động lan tỏa của chương trình và thu hút nhiều hơn nữa trí thức Việt Nam tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp vào các vấn đề hiện nay của đất nước, chúng tôi InnoCity đẩy mạnh kết nối rộng rãi hơn tới các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là vai trò của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia trong việc quy tụ các nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức người Việt, phục vụ cho các mục tiêu phát triển, tăng trưởng của đất nước”.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 5Phó GS TS Trần Xuân Bách, Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn TNCS, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Ảnh chụp màn hình zoom

Bên cạnh sự hỗ trợ từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Innocity còn nhận được rất nhiều sự quan tâm bảo trợ, đồng hành từ các cơ quan lãnh đạo, các đơn vị đối tác liên quan. Phó GS TS Trần Xuân Bách, Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn TNCS, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh, các bạn trẻ càng có cơ hội thể hiện khả năng của mình để đưa ra những ý tưởng, sáng tạo độc đáo cho ứng dụng vào thực tiễn:

“ Chính các bạn trẻ là những người khơi nguồn, thể hiện tâm thế sẵn sàng đón nhận với những thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh, những gì chúng ta phải chuẩn bị trong 1-2 năm tới những sẽ không thể nằm ngoài những đòi hỏi phải chuyển đổi rất nhanh chóng trong đó bao gồm việc chuyển đổi số. Những nội dung, nội hàm mà các bạn đề xuất trong InnoCity chính là những thực tế là điều kiện phát triển mới mà chúng ta cần hướng đến. Quá trình thích ứng cho các bạn cơ hội để nắm lấy để đưa ra những sáng kiến. Như trong lĩnh vực y tế, cứ mỗi 5 phút, chúng ta đều thấy các ứng dụng mới trên các thiết bị di động. Vì vậy, quá trình thích ứng với hoàn cảnh mang đến cơ hội để các bạn trẻ nắm lấy, đưa ra những ý tưởng, sáng kiến nhằm đáp ứng những đòi hỏi của sự phát triển tất yếu ấy....Mạng lưới Trí Thức Trẻ Việt Nam Toàn Cầu - Global VYSA  chúng tôi cũng sẽ hướng đến việc tạo ra mạng lưới nghiên cứu quy mô khác nhau, kêt nối các phòng thí nghiệm nhỏ, phòng nghiên cứu qua đó để truyền tải nhanh nhất những phát kiến, giúp các trí thức trẻ kế thừa kinh nghiệm và giá trị mà khoa học giúp họ dễ dàng hơn việc hiện thực hóa sáng kiến”, giải pháp của mình". PGS, TS Trần Xuân Bách nói.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 6Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ

Đánh giá cuộc thi InnoCity là ý tướng rất đột phá và có nhiều tiềm năng phát triển, ông Phạm Dũng Nam, giám đốc văn phòng đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết sẵn sàng hỗ trợ những bạn trẻ có mong muốn triển khai ý tưởng, sáng kiến thành giải pháp doanh nghiệp: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng ta đều gặp khó khăn chung. Đó là vấn đề thay đổi về chuỗi cung ứng sản xuất, tvề học tập, lgiãn cách xã hội, làm việc trực tuyến. Tại thời điểm này, giải pháp đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng để thúc đẩy các hoạt động đó. Những ý tưởng, để xuất của các trí thức trẻ là giải pháp tốt nhất để góp phần phục hồi nền kinh tế. Ý tưởng không nhất thiết là cái gì to tát mà rất đời thường, gần gũi nhưng có tác động rất sâu sắc. Những ý tưởng, sáng kiến có thể phát triển thành giải pháp doanh nghiệp. Từ góc độ của văn phòng đề án 844, chúng tôi sẽ phối hợp tích cực với trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam để có những giải pháp hỗ trợ cho sáng tạo trở nên thiết thực và cụ thể hơn”.

InnoCity quy tụ không giới hạn tiềm lực trí thức Việt trên toàn cầu  - ảnh 7Mùa 1 INNOVATION city tập trung vào 5 lĩnh vực

Nghị quyết số 52- Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã xác định nội dung cốt lõi là thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tất cả các ngành, lĩnh vực và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Hơn bao giờ hết, tâm huyết và tài năng của trí thức trẻ chính là nguồn lực vô giá mà đất nước đang cần để phát triển tương lai Việt Nam.

Với những mục tiêu và ý nghĩa thiết thực nhất, chương trình InnoCity mong muốn đề cao hơn nữa vai trò của trí thức Việt trong tiến trình phát triển bền vững theo xu thế hội nhập toàn cầu ở Việt Nam. Đó là bằng những sáng kiến, giải pháp và dự án được kỳ vọng sẽ giúp đất nước vượt qua dịch bệnh và hồi phục nền kinh tế một cách nhanh chóng, bền vững. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu