Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo là bước khởi đầu đế tiến tới hình thành cơ chế hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia tư vấn của đoàn luật sư thành phố Hà Nội. 

Ngày 26/10, tại Hà Nội,  Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu  trong nước và nước ngoài là đại diện của các Hội đoàn người Việt và đại biểu kiều bào từ 11 điểm cầu ở nước ngoài cũng như đại diện nhiều cơ quan trung ương và thành phố Hà Nội.

Nghe âm thanh tại đây:
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông khẳng định: Hội thảo là bước khởi đầu đế tiến tới hình thành cơ chế hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia tư vấn của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm UBNN về NVNONN phát biểu

 Đây sẽ là cơ sở giúp cho kiều bào ổn định cuộc sống ở sở tại cũng như trong quá trình về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh.

Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 2Quang cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các cơ quan, tổ chức liên quan và đại diện cộng đồng NVNONN trao đổi và đề xuất nhiều kiến nghị về nhu cầu hỗ trợ pháp lý của NVNONN và phương thức tổ chức hỗ trợ pháp lý trong các lĩnh vực như quốc tịch, hộ tịch, đầu tư, thương mại, căn cước công dân, lao động, xuất-nhập cảnh…

Về vấn đề hỗ trợ pháp lý liên quan đến thủ tục giấy tờ  đầu tư, kinh doanh, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hiệp  hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, đề xuất: Người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam cũng như các cơ quan trong nước ra nước ngoài thì cũng chưa nắm được rõ thủ tục xuất nhập khẩu. Nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng có quy định rõ ràng hơn để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài làm ăn ngày càng gắn bó với đất nước, quê hương.

Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 3

Đại diện đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Sở ngoại vụ Hà Nội và nhiều cơ quan liên quan cũng đã giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của kiều bào. Ông Đào Ngọc Chuyền,  Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội khẳng định những việc cần làm trong thời gian tới như sau: Chúng tôi lắng nghe tiếp thu thấy nhiều việc cần làm. Đặc biệt, chúng ta sẽ cần phải bàn những điểm lớn: đó là cùng bà con ta giải quyết nhu cầu về mua bán tài sản, bất động sản; Liên quan thừa kế, liên quan quốc tịch, liên quan quan hệ hôn nhân cần giải quyết ở Việt Nam hoặc có yếu tố nước ngoài và hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư xây dựng quê hương.

Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 4Các đại biểu chụp ảnh sau Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm cụ thể hóa kết luận số 12 của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó có nhiệm vụ triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là ở những địa bàn khó khăn để đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu