Hội đoàn tăng cường kết nối về quê hương

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Bất cứ thời điểm khó khăn nào ở trong nước, bà con người Việt ở nước ngoài đều dõi theo và ngay lập tức, cùng hành động ủng hộ.

Để vận động sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cho đất nước, một kênh rất quan trọng là các tổ chức Hội, đoàn. Đây là nơi gắn kết những người con xa xứ, giúp họ chuyển được tình cảm yêu thương của mình về đất mẹ. Ghi chép của Hân My:

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 
Thiên tai, bão lũ hàng năm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Trong khó khăn, đã xuất hiện những tấm lòng, tinh thần kết nối cộng đồng người Việt ở khắp nơi. Là một tổ chức của các doanh nhân, Hội doanh nghiệp Việt nam tại Pháp đã kêu gọi, vận động các thành viên có những hành động thiết thực hướng về quê hương. Mới nhất, các thành viên của Hội đã quyên góp ủng hộ cho đồng bào bị lũ lụt ở Miền trung với tinh thần nhường cơm, sẻ áo. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội cho biết, ngay sau thiên tai, người dân vừa khôi phục sản xuất, vừa đối mặt với dịch bệnh nên gặp không ít khó khăn. Hội đã tăng cường vai trò kết nối hỗ trợ trong nước: “Tôi thấy người dân tiếp tục cuộc sống, như người nông dân canh tác, còn các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất cung ứng hàng hóa trong nước và xuất khẩu. Tình hình dịch thì tôi đánh giá nhà nước quản lý phòng chống rất tốt. Đang dịch thì hàng trong nước xuất sang Châu âu gặp khó khăn vì đang dịch thì nhu cầu tiêu thụ cũng giảm đi. Hội cầu nối giúp doanh nghiệp đưa hàng sang Pháp và Châu âu thì đây cũng là tín hiệu rất tốt”.
Hội đoàn tăng cường kết nối về quê hương - ảnh 1Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp ủng hộ cho quê hương khi khó khăn, kết nối các doanh nghiệp đưa hàng hóa sang Pháp. Ảnh: fb của Hội

Các hoạt động từ thiện xã hội phát động từ trong nước đã được bà con hưởng ứng tích cực. Vào thời điểm khó khăn, hoạn nạn, cộng đồng người Việt ở các nước ngay lập tức cùng đồng lòng hướng về quê hương. Bà con đoàn kết nhau lại, đóng góp cho quê nhà với tất cả tấm lòng, tình cảm của mình. Ông Trần Văn Hiển, Chủ tịch hội người Việt ở tỉnh Lơi (Thái Lan) cho biết: “Lụt ở miền trung thì khoảng 2 năm thì tỉnh Lơi có quyên góp ủng hộ. Bản thân tôi đại diện về trao. Đi cùng với các địa phương khác, đi về nhiều kỳ, đoàn khoảng 100 người về trao”.

Hội đoàn tăng cường kết nối về quê hương - ảnh 2Hội phu nữ Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin (CHLB Đức) ủng hộ bão lụt 11/2020. Ảnh:mattran.org.vn

Bất cứ thời điểm khó khăn nào ở trong nước, bà con người Việt ở nước ngoài đều dõi theo và ngay lập tức, cùng hành động ủng hộ. Dù vất vả mưu sinh ở nước ngoài, nhưng với quê hương, họ không bao giờ quên. Không thể trở về, các Hội đoàn cử đại diện hoặc nhờ những người thân tại quê nhà thay họ làm việc thiện. Chị Trần Thị Phương, thành viên của Hội phụ nữ Trung tâm thương mại đồng xuân (Berlin, Đức) chia sẻ: “Chúng tôi tham gia ủng hộ đồng bào lũ lụt, trái tim cho em. Hội phụ nữ Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Berlin) quyên góp ủng hộ miền Trung, lần nào cũng như lần nào. Bất kỳ Hội đoàn nào tham gia đóng góp bão lụt, hay chất độc da cam thì chúng tôi cũng đều hưởng ứng”.

Hội đoàn tăng cường kết nối về quê hương - ảnh 3

Kiều bào tại tỉnh Udon Thani quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10/2020. Ảnh TTXVN  

Ngay cả khi dịch bệnh kéo dài thì sự đóng góp của bà con cũng không ngừng nghỉ. Bằng nhiều hình thức khác nhau, cộng đồng người Việt vẫn thường xuyên hướng về quê hương với suy nghĩ, không để bà con trong nước bị thiếu thốn  trong dịch bệnh. Anh Lê Nhẫn, Chủ tịch Hội từ thiện phòng chống dịch tại Vương quốc  Anh cho biết: “Hội từ thiện có hoạt động, hỗ trợ cho người nghèo tại Việt Nam. Quỹ của Hội do các thành viên đóng góp. 2 năm nay thực hiện góp gạo cho người nghèo, cho Hải Phòng, Nghệ  An, góp  cháo cho trẻ em bệnh viện Hải Phòng. Các chương trình này vẫn làm thường xuyên, gửi tiền về thực hiện, duy trì đều đều, ngay cả trong dịch bệnh vẫn hoạt động bình thường”.

Hội đoàn tăng cường kết nối về quê hương - ảnh 4Ảnh: sinhvienusa.org

Cùng với các tổ chức hội người việt, các Hội sinh viên cũng là thành viên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hướng cho các bạn trẻ tham gia và hiểu được ý nghĩa qua  các chương trình nhân đạo: “Mọi người kêu gọi nhiều lắm. Gửi áo ấm các bạn cũng đóng góp. Bây giờ rất dễ dàng, đóng góp chuyển khoản nhanh nên mọi người tham gia nhiều lắm. Mọi người cũng share trên kênh cá nhân, rồi fb”.

“Mỗi dịp hè về thì em có tham gia một số chương trình từ thiện.Từ thiện lần trước ở Thái Bình”.

Những chia sẻ của Nguyễn Thúy Anh, thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ và Trần Minh Ngọc, thành viên của Hội du học sinh tại Monash (Australia) cho thấy, dù xa cách, dù khó khăn, nhưng bằng tình cảm, tấm lòng, cho dù sống ở bất kỳ đâu, người Việt cũng đều có thể đồng lòng, đồng sức với quê hương trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu