Gìn giữ hồn Việt giữa trời Âu

Thiều Quang/ CTV - CH Séc
Chia sẻ
(VOV5) - Trong góc phố trước mặt một quảng trường nhỏ hướng ra trung tâm, có một quán đã được nhiều người dân bản địa biết đến. Quán phở Famili của anh Tuấn, chị Nhung ở phố Slezska 11 Praha 2.
(VOV5) - Trong góc phố trước mặt một quảng trường nhỏ hướng ra trung tâm, có một quán đã được nhiều người dân bản địa biết đến. Quán phở Famili của anh Tuấn, chị Nhung ở phố Slezska 11 Praha 2.


Giữa thu, trong se lạnh của mùa lá vàng ươm rực lên trong nắng cuối mùa, Praha như được khoác trên mình một màu áo mới. Những ngôi nhà cổ với những ngọn tháp vút lên trời nằm xen kẽ trong các mảng màu do thiên nhiên ban tặng đã như một bức tranh đầy quyến rũ cho khách bộ hành. Nhiều cửa hàng được mở ra dưới tầng trệt của những ngôi nhà đó và không ít những cửa hàng này được người Việt Nam thuê làm nơi để kinh doanh. Trong góc phố trước mặt một quảng trường nhỏ hướng ra trung tâm, có một quán đã được nhiều người dân bản địa biết đến. Quán phở Family của anh Tuấn, chị Nhung ở phố Slezska 11 Praha 2.


Gìn giữ hồn Việt giữa trời Âu - ảnh 1
Một số món ăn ở quán phở Family

Nghe âm thanh bài viết tại đây:



Không cầu kỳ trang trí như nhiều hàng quán tôi từng gặp. Một biển hiệu nhỏ khiêm tốn treo trên góc tường, các mặt kính cửa sổ sáng bóng nhìn thấu những chiếc bàn ăn kiểu cổ kê bên trong. Đã qua giờ trưa nhưng các bàn ăn của quán phở Family vẫn còn nhiều khách đang ngồi ăn, uống. Phở là món ăn được nhiều người lựa chọn nhất khi tới đây. Thứ nước được ninh ra từ xương trong cái nồi to đùng trên bếp kia rồi lọc ra, kết hợp với những nguyên liệu được lấy từ quê hương nguồn gốc phở Nam Định, là quê của anh chị, thử hỏi có đâu bằng? Có lẽ vậy nên những ông Tây bà đầm kia mới vừa ăn, vừa xuýt xoa nghiêng bát chắt đến giọt cuối cùng của bát phở? Đã qua nhiều nghề trên đất khách, cuối cùng sau bao bươn trải, thử nghiệm, anh chị dừng lại với nghề chế biến món ăn, đặc biệt những món ăn thuần Việt. Bây giờ, tìm địa chỉ để ăn một bát phở chế biến theo kiểu Việt Nam không còn quá khó với khách du lịch khi đến thăm thủ đô Praha. Theo xu hướng ngày càng tăng về nhu cầu thưởng thức ẩm thực châu Á, mà phở Việt đang ở thế thượng phong thì việc người Việt mở phở Việt là điều tất yếu. Song vì không nắm rõ công thức chế biến món ăn truyền thống này mà nhiều quán đã phải đóng cửa sau một thời gian ngắn.


Gìn giữ hồn Việt giữa trời Âu - ảnh 2
Quán phở Family. Ảnh do anh Tuấn cung cấp


Tôi hơi choáng khi cầm bảng thực đơn với gần 200 món ăn được chế biến theo kiểu châu Á ở quán của anh chị. Có thể tìm thấy ở đây những món ăn dân dã nhất như chuối nấu ốc, cá kho tộ và cả thức ăn chay cho người ăn kiêng. Cứ nhìn cái cách cầm đũa cừ khôi của những người khách châu Âu đang ngồi ăn cơm với thịt kho tàu kia đủ biết họ mê ẩm thực Việt đến cỡ nào!

Gìn giữ hồn Việt giữa trời Âu - ảnh 3
Thực khách thưởng thức các món ăn tại quán phở Family. Ảnh do anh Tuấn cung cấp


Đang miên man với bảng thực đơn, chị Nhung mang ra cho tôi một bát tào phớ. Xa quê đã lâu, trong hồi ức của mình, hình ảnh người bán tào phớ rong trên các phố phường vào mùa hè chợt ùa về. Ấy là một người đàn ông gánh một gánh mà đầu kia là chiếc chạn nhỏ đựng dăm cái bát, một bình nước đường và một xô nhỏ đựng nước để tráng bát. Đầu bên này là thùng tào phớ bằng gỗ ghép. Từng miếng tào phớ được hớt vào cái bát, chan ít nước đường rồi tùy người ăn thưởng thức theo cách của mình. Đã từng ăn tào phớ của bà con mình chế biến ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, nhưng khi cái mùi hoa nhài thoang thoảng ngát lên từ bát tào phớ đang đặt trước mặt, tôi đã bị chinh phục hoàn toàn. Thì ra nguyên liệu hương nhài kia được anh chị mang từ Việt Nam sang rồi cầu kỳ chưng cất để ra thứ hương thơm đúng như nó phải có chứ không phải dùng bằng tinh dầu như nhiều nơi vẫn đang làm. Bạn thử hình dung, giữa sắc lá vàng trong chiều im ả ở trời Âu, thoảng hương nhài, miếng tào phớ màu trắng ngà, bùi, ngậy đang tan dần cùng vị ngọt trong miệng, hỏi có gì bằng! Ấy là chưa kể đến món kem bọc cốm rán giòn ở quán này, mà là cốm làng Vòng hẳn hoi mới thú chứ. Từ ngạc nhiên chuyển sang thích thú, mấy cô bạn người nước ngoài đang ngồi thưởng thức món kem không thể hiểu bằng cách nào họ đã tạo nên sự thú vị này, ngoài vỏ bọc giòn tan mà kem ở bên trong vẫn lạnh y nguyên.

Gìn giữ hồn Việt giữa trời Âu - ảnh 4
Anh Tuấn, chủ quán. Ảnh do anh Tuấn cung cấp


Câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng liên tục bởi khách vào ăn ngày một đông. Hai con người, thời gian xa quê của họ cộng lại dài bằng cả đời người, lại vào độ tuổi được nghỉ ngơi, thư giãn, vậy mà họ vẫn mải miết làm. Hỏi ra, anh mới cho biết, tình yêu quê hương đã ngấm vào máu thịt, phải làm để đỡ nhớ quê hơn. Và quan trọng hơn anh chị được tự mình giới thiệu đến bạn bè bốn phương những tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam mình.


Praha về chiều như vàng hơn trong nắng mùa thu. Trong xốn xang lòng tôi cầu chúc cho quán ăn của anh chị Tuấn Nhung ngày thêm đông khách để thông qua nét ẩm thực, người bốn phương sẽ đến gần với chúng ta, yêu quý chúng ta hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu