Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam khu vực Kyushu (Nhật Bản) lần I

PV/VOV-Tokyo
Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay, số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Kyushu khoảng 52.000 người (tính đến hết năm 2023). 

Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, giải bóng đá sân 7 với quy mô lớn nhất khu vực Kyushu từ trước đến nay, đã được khai mạc và tổ chức tại 4 sân cỏ tự nhiên trong khuôn viên sân vận động Học viện Công giáo Fukuoka, với sự tham dự của 24 đội bóng không chuyên đến từ các tỉnh trong khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản. 

Đây là giải đấu được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF), Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản (VITK) tổ chức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai khẳng định, đây là lần đầu tiên giải bóng đá được tổ chức với quy mô lớn trong cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản, đồng thời là một trong những công tác quan trọng trong chuỗi các hoạt động cộng đồng được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tổ chức. 

Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam khu vực Kyushu (Nhật Bản) lần I - ảnh 1

Bà Vũ Chi Mai - Tổng lãnh sự phát biểu khai mạc giải.

Theo bà Vũ Chi Mai, hiện nay số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Kyushu đang không ngừng gia tăng, với khoảng 52.000 người (tính đến hết năm 2023) - chiếm khoảng 1/10 tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản. Đặc điểm của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu với đa phần là người trẻ tuổi, trong đó chủ yếu là thực tập sinh và lưu học sinh. 

Thời gian qua, các tổ chức hội đoàn trong khu vực đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng. Vì vậy, Giải bóng đá khu vực Kyushu được tổ chức nhằm mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, kết hợp tuyên truyền pháp luật và đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của cộng đồng, qua đó từng bước xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu ngày càng lớn mạnh. Giải đấu cũng góp phần nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực; bổ sung các hoạt động cộng đồng thêm phong phú, đa dạng.

Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam khu vực Kyushu (Nhật Bản) lần I - ảnh 2

24 đội bóng không chuyên tham dự Giải bóng đá khu vực Kyushu lần thứ nhất năm 2024.

Trong khi đó, Ban Tổ chức Giải bóng đá khu vực Kyushu nhấn mạnh rằng, bóng đá là môn thể thao tập thể mang tính đối kháng mạnh mẽ và quyết liệt, các đội bóng cần thi đấu với tinh thần thể thao trung thực và cao thượng; đảm bảo cho ngày hội thể thao diễn thành công tốt đẹp. Theo Ban Tổ chức, sự thành công của giải đấu năm nay sẽ là động lực to lớn để tiếp tục hướng đến các giải đấu tiếp theo trong thời gian tới, thậm chí sẽ mở rộng kết nối giao lưu với các đội bóng sở tại, đội bóng của cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN…, nhằm thắt chặt hơn tình đoàn kết và tinh thần thể thao cao thượng, học hỏi lẫn nhau.

Giải bóng đá khu vực Kyushu lần thứ nhất năm 2024 đã thực sự trở thành ngày hội thể thao hết sức sôi động dành cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực, thu hút tới hơn 1.000 cổ động viên và 500 cầu thủ thuộc cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản tham dự.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu