Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình

Theo Dân trí
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình thiện nguyện “Áo trắng đến trường” của du học sinh Việt tại thành phố Irkutsk, Liên bang Nga được thực hiện ở điểm trường Sơn Trạch 2, thuộc Bản Rào Con (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Cuối tháng 7 vừa qua, đoàn lưu học sinh di chuyển vào điểm tình nguyện khi bão số 4 mới đi qua. Đường lầy lội thứ đất đỏ dính đặc, nhiều đá tảng từ núi rơi xuống đường khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đoàn bắt đầu di chuyển từ trung tâm xã Sơn Trạch từ giữa trưa và phải đến gần 3 tiếng sau mới đến được điểm trường Rào Con.

Lạ lẫm là ấn tượng đầu tiên của đoàn khi đặt chân đến đây, những đứa trẻ dân tộc Vân Kiều đen nhẻm chơi đùa dưới mưa. Lần đầu tiên những chàng trai cô gái vốn chỉ biết đến sách vở, học hành có những trải nghiệm không bao giờ quên: ở một vùng đất không có điện, không có nước sạch, không có nhà vệ sinh, những con vật như rắn và vắt thì có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Thậm chí đến sóng điện thoại cũng tịt ngóm, phải khó khăn lắm mới có thể gọi một cuộc điện thoại ngắn ngủi về nhà.

Đến 5 giờ chiều, trời mưa nên nhanh tối, mọi người tranh thủ thu xếp đồ đạc rồi nấu cơm, dưới ánh sáng lùng bùng của bếp lửa, muỗi cắn chi chít khắp người, củi ướt nên khói hun mắt cay xè. Nấu xong bữa cơm, cả đoàn nhìn nhau cười quên mưa, quên muỗi, quên cả nỗi sợ rắn và vắt.

Những ngày tiếp theo, đoàn tiến hành xây dựng công trình phụ cho giáo viên và học sinh, xây cột cờ cho toàn bản, tu bổ lại 2 phòng học, hiên nhà và phòng bếp đã xuống cấp nghiêm trọng của điểm trường tại bản Rào Con. Thời tiết vùng núi thất thường, lúc mưa lúc nắng, trời oi bức nhưng vẫn không làm giảm tinh thần của đoàn tình nguyện. Người đào đất, người bê gạch, trộn vữa, người phát quang bụi rậm xung quanh trường, ai ai cũng cố gắng để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Tối ngày 29/7 đoàn thiện nguyện kết hợp với đoàn xã tổ chức buổi giao lưu với đoàn viên thanh niên và bà con tại bản Rào Con, đồng thời tổ chức trò chơi, trao 60 suất quà cho các em nhỏ tại bản. Đông vui, nhộn nhịp và ý nghĩa là những gì mọi người tham gia đều cảm nhận được trong buổi tối ngày hôm ấy.

Một số hình ảnh của chuyến đi tình nguyện này:

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 1

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 2

Sinh viên Việt tại Nga về nước tiến hành xây dựng công trình phụ cho giáo viên và học sinh ở điểm trường Sơn Trạch 2, Bố Trạch, Quảng Bình. 

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 3

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 4

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 5

Thời tiết vùng núi thất thường, lúc mưa lúc nắng, trời oi bức nhưng vẫn không làm giảm tinh thần của đoàn tình nguyện. 

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 6

Tiến hành tu bổ lại 2 phòng học, hiên nhà và phòng bếp đã xuống cấp nghiêm trọng.

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 7

Người đào đất, người bê gạch, trộn vữa, người phát quang bụi rậm xung quanh trường, ai ai cũng cố gắng để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 8

Du học Việt tại Nga xây công trình, tu bổ trường học ở bản Rào Con, Quảng Bình - ảnh 9

Đoàn nguyện kết hợp với đoàn xã tổ chức buổi giao lưu và trao quà cho đoàn viên thanh niên bản Rào Con.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu