Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Người Việt ở các nước tuân thủ những quy định của sở tại để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Suy nghĩ và hành động của họ như thế nào vào thời điểm này.

Dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu, ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người dân. Người Việt ở các nước tuân thủ những quy định của sở tại để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Suy nghĩ và hành động của họ như thế nào vào thời điểm này.  Phóng viên đài TNVN đã kết nối qua điện thoại và nghe những người Việt chia sẻ về công việc và học tập của họ cũng như người thân:

Nghe âm thanh tại đây:

Sau những giờ làm việc ở Ngân hàng, Minh Anh lại dành thời gian cắt và tự khâu tay những chiếc khẩu trang theo đặt hàng của những người Mỹ sống ở thành phố của mình. Nếu trước kia, việc đeo khẩu trang là điều vô cùng xa lạ với họ, thì giờ đây, rất nhiều người Mỹ đã ý thức được điều này. Những chiếc khẩu trang cho dù làm bằng nguyên liệu vải thường nhưng cũng giúp cho mọi người yên tâm hơn khi ra đường. Hỏi về suy nghĩ tại sao lại nghĩ ra việc làm khẩu trang, Minh Anh chia sẻ:Dịch bệnh bùng phát ở Mỹ, mọi người nhìn nghiêm túc hơn và mọi người cũng tìm khẩu trang. Nhưng khẩu trang y tế thì rất khó vì chỉ cung cấp cho các cơ sở y tế. Con nghĩ ra ý tưởng tự làm khẩu trang và đưa lên mạng để mọi người biết mà mua. Với người lớn tuổi con thường tặng cho họ, cũng là một việc làm tốt giúp ích cho cộng đồng.

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch - ảnh 1 Những chiếc khẩu trang do Minh Anh làm

Thường xuyên theo dõi về tình hình dịch bệnh ở trong nước qua app trên điện thoại, hoặc qua phương tiện truyền thông, Minh Anh đã biết cách tự trang bị kiến thức phòng dịch cho bản thân và những người xung quanh khi đi làm và ở nơi công cộng.  Đặc biệt, trong gia đình có cháu nhỏ và người già, Minh Anh càng ý thức hơn việc tuân thủ nghiêm những yêu cầu về đảm bảo phòng dịch:Công ty hỗ trợ bao tay cho nhân viên, hỗ trợ nước rửa tay. Dặn nhân viên đứng cách nhau 2 mét, rửa tay thường xuyên và không đưa tay lên mắt mũi. Cách phòng chống dịch trên báo đài ở Mỹ hay  Việt Nam đều tương tự như nhau

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch - ảnh 2

Dịch bệnh đã khiến cho các nước trên thế giới đưa ra quy định giãn cách xã hội, không tụ tập và đóng cửa nhiều doanh nghiệp, hoặc các khu vực giải trí. Cuộc sống của các bạn trẻ vẫn đang đi học cũng phải tạm ngừng và việc học trực tuyến cũng có một số khó khăn nhất định. Với Vĩnh Thanh, đang học tại Mỹ thì cũng có một số thay đổi về cuộc sống. Đặc biệt, theo như Thanh chia sẻ, ông bà của cậu sống ở Caliphoonia cũng vậy,  khá khó khăn khi  phải trữ thực phẩm để hạn chế ra khỏi nhà vì người già dễ nhiễm bệnh: Ông bà ở Cali không có xe, việc đi lại trước dịch đã khó khăn rồi bây giờ khó khăn hơn vì mỗi lần đi chợ đi bộ thì chỉ xách được 1, 2 giỏ đồ thôi. Bây giờ ông bà cũng có gắng không ra ngoài, nhưng cũng cố gắng tích trữ lương thực, thực phẩm, hạn chế ra ngoài vì ông bà là những người dễ nhiễm bệnh và khi nhiễm bệnh nguy hiểm hơn là những người trẻ. Chủ trương đóng cửa các nhà hàng, khu vui chơi cũng đóng.

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch - ảnh 3 Vải được dùng để may khẩu trang

Còn với chị Nguyễn Quỳnh Linh, một người Việt sống tại Đức, cũng được nghỉ do công ty tạm thời đóng cửa, tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Chị Linh thường xuyên gọi điện về cho mẹ ở nhà, và con gái đang sống ở Anh. Chị Nguyễn Quỳnh Linh cho biết dịch bệnh làm ảnh hưởng cuộc sống của mọi người trong gia đình chị:Mình thường xuyên gọi điện về nhà ở Việt Nam và cũng dặn mẹ là không có việc cần thì không phải đi ra ngoài. Ở đây dịch bệnh đang cao nên mình ở nhà, không ra ngoài trừ đi chợ. Hãng làm việc cũng đang đóng cửa. Cuộc sống cũng bị xáo trộn. Con gái không sống cùng bố mẹ đợt này muốn về nhà thăm cũng không được.

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch - ảnh 4 Minh Phương, du hoc sinh đang sống tại Canada

Rất nhiều người Việt ở các nước, trong đó có những bạn du học sinhh đã lựa chọn con đường trở về nhà vào thời gian này. Nhưng Nguyễn Minh Phương, vừa tốt nghiệp và đang làm việc ở Canada thì  quyết định ở lại. Cho dù mẹ của Phương rất lo lắng, muốn con trở về nhưng Phương lại có suy nghĩ khác. Phương tâm sự:Cháu cũng lo lắng nhưng nghĩ lại cũng chỉ ở nhà thôi và nếu mà mình tuân thủ quy định không sao. Nếu về Việt Nam thì khả năng bị nhiễm bệnh trên máy bay hoặc sân bay thì khi đó, mình về Việt Nam gây khó khăn cho mọi người và gánh nặng cho đất nước. Không cần thiết thì không về vì Chính phủ  Canada hỗ trợ du học sinh rất tốt

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài trong mùa dịch - ảnh 5 Gia đình chị Linh, người Viêt tại Đức

Hiện tại Minh Phương đang thuê nhà ở cùng một số bạn sinh viên vẫn đang đi học. Họ cũng tuân thủ quy định giãn cách xã hội của nước sở tại. Ra ngoài thì thực hiện cách nhau 2 mét, đeo khẩu trang khi đi làm việc và ở nơi công cộng, còn về nhà thì thường xuyên giữ vệ sinh đảm bảo sức khỏe cho mình và tránh không lây nhiễm.

Mùa dịch là thời điểm khó khăn đối với tất cả người dân trên toàn cầu khi cuộc sống bị ảnh hưởng, sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi. Những người con xa xứ lại càng phải lo nhiều hơn bởi họ đang phải tự lập ở xa quê hương. Tuy vậy, họ vẫn cố gắng để vượt qua những khó khăn hiện tại, cùng nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đó chính là tuân thủ nghiêm cuộc sống và quy định ở nước sở tại và cùng với người thân ở quê nhà kết nối thường xuyên, cùng động viên nhau vượt qua những thời khắc khó khăn hiện nay.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu