Cộng đồng người Việt kêu gọi hỗ trợ người bị nạn trong động đất Nhật Bản

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Chia sẻ
(VOV5) - Học sinh, sinh viên Việt Nam, không kể nguy hiểm đã cùng với người Nhật tham gia vào những hoạt động hỗ trợ người bị nạn.
(VOV5) - Học sinh, sinh viên Việt Nam, không kể nguy hiểm đã cùng với người Nhật tham gia vào những hoạt động hỗ trợ người bị nạn.

Tính đến nay, đã có 42 người chết trong các vụ động đất liên tiếp xảy ra gần đây tại khu vực Kyushu, Nhật Bản. Số người vẫn có khả năng tăng lên, và người Nhật Bản cũng như cộng đồng người nước ngoài, trong đó có Việt Nam tại Nhật Bản đã cùng chia sẻ những mất mát khó bù đắp của nước bạn.

cong dong nguoi viet keu goi ho tro dong dat nhat ban hinh 0
Sinh viên Việt Nam tại một nơi trú ẩn tránh động đất.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã mở đường dây nóng để có thể tiếp nhận thông tin để kịp thời hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam tại vùng Kyushu - nơi trực tiếp nhận ảnh hưởng do động đất, đã động viên nhau, hợp tác tích cực với chính quyền địa phương để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, các em học sinh, sinh viên Việt Nam, mặc cho nguy hiểm cũng đã cùng với người Nhật tham gia vào những hoạt động hỗ trợ người bị nạn.

Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật bản cũng đã gửi bức tâm thư, kêu gọi mọi người đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

cong dong nguoi viet keu goi ho tro dong dat nhat ban hinh 1
Lễ cầu an tụng kinh, dâng nến cầu nguyện cho Kumamoto.

Sư Thầy Thích Tâm Trí, chùa Nissinkutsu thay mặt Hội Phật tử viết:

“Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính gửi quý cộng đồng bà con Phật tử người Việt Nam tại Nhật Bản.

Từ ngàn xưa người Việt Nam ta có truyền thống :"lá lành đùm lá rách" hoặc "một miếng khi đói bằng một gói khi no" đó là một truyền thống tương thân tương ái đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nếp sống đẹp đó đồng thời cũng khuyên dạy cho người Phật tử chúng ta luôn có tâm niệm thực hành hạnh bố thí hạnh từ bi yêu thương như mẹ hiền Quan Thế Âm. Chúng ta là người Việt Nam đang sinh sống học tập làm việc trên đất nước Nhật Bản nghĩa là chúng ta đang được nhân dân và chính phủ Nhật Bản cưu mang, giúp chúng ta có một đời sống ấm êm. Trước đời sống như thế chúng ta không thể nào vô cảm với những mảnh đời đang mành trời chiếu đất, đang thiếu thốn thức ăn nước uống, vật chất lẫn tính thần giống như những người dân Kumamoto hiện nay.

Kính thưa quý bà con Phật tử!

Để phát huy tinh thần từ bi vô ngã vị tha của Đạo Phật bằng những hành động cụ thể giúp cho những người dân tại Kumamoto giảm đi phần nào tổn thất cũng như chia sẽ và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và đáng thương như vậy. Tôi một tu sĩ của Việt Nam đang hoạt động phật sự ở Nhật Bản, nay xin thay mặt Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản mạo muội phát động tâm thư kêu gọi lòng hảo tâm của toàn thể quý bà con cộng đồng Phật tử gần xa chung tay góp sức cho chương trình từ thiện nhằm ủng hộ cho cộng đồng Kumamoto, nơi xảy ra thảm hoạ động đất kinh hoàng trong mấy ngày qua.Sự tham gia đóng góp từ lòng hảo tâm của quý vị là một nghĩa cữ cao đẹp của tinh thần tương thân tương ái và cũng đang thực hành hạnh từ bi mà Đức Phật dạy về hạnh bố thí – một trong sáu hạnh ba la mật.Nguyện cầu hồng ân tam bảo phù hộ độ trì cho quý vị cùng gia quyến thường an lạc trong cuộc sống và nhất là ngay tại đây ở thời điểm này chúng ta cùng đóng góp năng lượng yêu thương và hướng về miền nam Kumamoto-Kyushu Nhật Bản sớm bình an và mau khắc phục được những khó khăn trước mắt”.

cong dong nguoi viet keu goi ho tro dong dat nhat ban hinh 2
Động đất gây thiệt hại to lớn về người và của cho Nhật Bản.

Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Vysa), cũng mong mỏi các bạn sinh viên thể hiện tinh thần Người Việt: “Chúng ta là những người Việt sinh sống học tập và làm việc tại Nhật Bản, chúng ta không thể vô cảm trước những thiệt hại về vật chất và tinh thần do thiên tai gây ra với nước bạn.  Phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá ránh” của người Việt, Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA xin mở đợt quyên góp ủng hộ người Nhật, cùng những thanh niên sinh viên Việt Nam đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại ở các tỉnh phía Kyushu Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Kumamoto, tỉnh phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất trong những trận động đất vừa qua” .

Thiên tại khắc nghiệt, mưa lạnh, gió lạnh, nhưng lòng người thì ấm, và hãy san sẻ hơi ấm cho đồng loại. Các bạn Nhật Bản hãy vững tâm và cố gắng lên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu