Các hội đoàn người Việt ở châu Âu hỗ trợ cho nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Ba Lan

Hải Đăng/VOV-Séc
Chia sẻ
(VOV5) - Vụ cháy chợ Marywilska ở Vác-sa-va rạng sáng ngày 12/5 gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh và đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan.

Ngày 12/5, các tổ chức hội đoàn người Việt tại nhiều quốc gia châu Âu phát động quyên góp ủng hộ vật chất nhằm chia sẻ khó khăn mất mát và hỗ trợ tinh thần đối với bà con bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn tại khu chợ ở Ma-ri-uyn-xca (Marywilska). 

Các hội đoàn người Việt ở châu Âu hỗ trợ cho nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Ba Lan - ảnh 1Bà con người Việt tị đây bị mất nhiều tài sản sau vụ cháy.

Vụ cháy chợ Marywilska ở Vác-sa-va rạng sáng ngày 12/5 gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh và đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan. Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, chia sẻ vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần như hoàn toàn tài sản bà con người Việt tại chợ, nhiều người đã trở thành tay trắng sau một đêm.

Ngay khi xảy ra vụ cháy, Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các bên để thống nhất thành lập Ban hỗ trợ người Việt là nạn nhân tại Trung tâm thương mại gồm 4 tiểu ban: Tiểu ban tài chính, quyên góp ủng hộ về tài chính; tiểu ban pháp luật và việc làm; tiểu ban liên lạc với người bị nạn để nắm bắt thông tin và tiểu ban thông tin truyền thông.

Hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt tại Ba Lan tích cực hỗ trợ phối hợp với hội đoàn làm việc với Ban quản lý chợ cùng cơ quan chức năng địa phương để có hướng giải quyết, như bố trí chỗ kinh doanh cho các tiểu thương trong thời gian chờ đợi xây dựng lại trung tâm. Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ: “Phương án trước mắt chúng tôi đang tính phương án trung tâm buôn bán ở các nơi khác có thể hỗ trợ bố trí cho bà con một số chỗ nhất định để buôn bán ở các quận, trung tâm Vác-xa-va. Một số bà con sẽ phải chuyển đổi mục đích kinh doanh như từ bán lẻ sang bán buôn chẳng hạn”.

Ông Tuấn cũng chia sẻ các Hội người Việt Nam tại nhiều quốc gia trong khu vực, như: Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Đức, Pháp… cùng các tổ chức Hội đoàn người Việt trên toàn châu Âu đã và đang tham gia ủng hộ. Tính đến nay, có khoảng hơn 150.000 USD được quyên góp. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp hỗ trợ tạm thời cho bà con. Đến nay, các hoạt động quyên góp vẫn được các tổ chức người Việt ở nhiều quốc gia tiếp tục triển khai.

Các hội đoàn người Việt ở châu Âu hỗ trợ cho nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Ba Lan - ảnh 2Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trao tiền ủng hộ.

Trong ngày hôm qua, 15/5, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã quyên góp 25.000 euro, Hội phật tử tại Séc ủng hộ khoảng 300 triệu VND cho các bà con người Việt gặp khó khăn sau vụ cháy chợ Marywilska.

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc, chia sẻ: “Khi nghe được tin bà con cộng đồng người Việt ở Ba Lan bị cháy chợ và hàng trăm quầy hàng của bà con đã bị thiêu cháy ngay trong một đêm, chúng tôi cảm nhận sự khó khăn và cần ngay sự chung tay vận động, hỗ trợ cho bà con trong giai đoạn đầu để vượt qua sự khủng hoảng về tinh thần cũng như ủng hộ nhau về tình cảm, vật chất”.

Với truyền thống “lá lành đúm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia đã và đang tích cực chung tay tương trợ và chia sẻ khó khăn cùng bà con người Việt gặp hoạn nạn trong vụ cháy để sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu