Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Anh Tú-Văn Thường/VOV-Moscow
Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội trong nước, công tác phòng chống dịch Covid-19. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 25/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, doanh nhân tiêu biểu, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi thay mặt Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã bày tỏ vui mừng khi Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác cấp cao thăm Nga. Đại sứ Đặng Minh Khôi báo cáo với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các thành viên trong đoàn về hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại địa bàn, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Nga trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Điểm qua về tình hình sở tại, Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh sự kiện Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cho rằng, trong đại dịch nước Nga đã đi vào ổn định nhờ xác định đường hướng “sống chung với Covid-19”, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả theo điều kiện thực tế.

Điểm qua về tình hình sở tại, Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh sự kiện Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cho rằng, trong đại dịch nước Nga đã đi vào ổn định nhờ xác định đường hướng “sống chung với Covid-19”, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả theo điều kiện thực tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 1

             Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc gặp

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội trong nước, công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước coi trọng công tác ngoại giao vaccine, ngành ngoại giao đang nỗ lực cao nhất cùng với các cơ quan liên quan đưa được nhiều vaccine về nước sớm nhất phục vụ công tác tiêm chủng, phòng chống Covid-19.

Thông báo về kết quả các hoạt động đối ngoại cấp cao gần đây, trong đó có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba và tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 và các hoạt động bên lề, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại tình cảm và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình phòng, chống Covid-19, ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với nhiều quốc gia trong giai đoạn khó khăn ban đầu do đại dịch Covid-19 gây ra. Bộ trưởng cho biết, bạn bè quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ từng bước khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra và sớm đưa đất nước trở lại nhịp sống “bình thường mới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 2

      Các đại diện tham dự cuộc gặp tại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 3

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu

Đề cập đến mối quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt cọi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng nêu những trụ cột chính tạo nên nét đặc trưng của mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm: hợp tác an ninh – quốc phòng; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí; giáo dục và đào tạo. Trong thời gian qua, dù có những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, song lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì tiếp xúc, điện đàm.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã nỗ lực trong công tác ngoại giao vaccine, tích cực đàm phán với đối tác Nga để sớm triển khai việc sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam. Bộ trưởng ghi nhận những đóng góp đáng kể của cộng đồng người Việt Nam tại Nga cho Quỹ phòng chống Covid-19, nhấn mạnh việc xem cộng đồng này là cầu nối để thúc đẩy thương mại, tăng cường quan hệ với Liên bang Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 4

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 5

Bộ trưởng trao bằng khen của Thủ tướng và của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 6

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp nhận tượng trưng số tiền cộng đồng người Việt Nam tại Nga quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước chống dịch Covid-19

Bộ trưởng nhấn mạnh, Kết luận 12-KL/TW cụ thể hóa nhiệm vụ Đại hội Đảng XIII đề ra, đó là: Triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời đóng góp tích cực vào thực hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước; tiếp tục khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga. Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp nhận tượng trưng số tiền 135.000 USD do Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước chống đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga - ảnh 7

     Ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga phát biểu

Phát biểu cảm tưởng khi cùng lúc được nhận hai bằng khen, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga bày tỏ xúc động và khẳng định “tuy đây là bằng khen cá nhân, song để có được vinh dự này, là nhờ sự nỗ lực đóng góp công sức của cả cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, luôn đoàn kết đùm bọc lẫn nhau, một lòng hướng về quê hương đất nước”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu