Bác sĩ phẫu thuật trở thành bệnh nhân trong thử nghiệm trị liệu mới

Susan Christian Goulding/Orange County Register
Chia sẻ

(VOV5)- Một bác sĩ gốc Việt đã chữa thành công bệnh parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ và được tờ The Orange County Register giới thiệu. Đó là bác sĩ Daniel Trương.

(VOV5)- Một bác sĩ gốc Việt đã chữa thành công bệnh parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ và được tờ The Orange County Register giới thiệu. Đó là bác sĩ Daniel Trương, sáng lập viên và là giám đốc y khoa Viện Parkingson và Các bệnh rối loạn vận động tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley. Và bệnh nhân của ông là ông James Moore, bác sĩ giải phẫu chỉnh hình, người bị bệnh Parkinson.

Bác sĩ phẫu thuật trở thành bệnh nhân trong thử nghiệm trị liệu mới - ảnh 1
Bác sĩ Daniel Trương tại Lễ trao bằng GS danh dự ở trường Đại học Y khoa Kazakh

Bác sĩ James Moore đã dành cả sự nghiệp cho việc giải phẫu chỉnh hình cho bệnh nhân.

“Ông ấy từng chữa cho bệnh nhân bị gãy toàn bộ xương trong một tai nạn xe mô tô kinh hoàng,” vợ ông, nhà thần kinh học Stephanie Moore, nói về chồng mình. “Ông ấy đưa chúng trở lại với nhau như trong một trò chơi ghép hình”.

Nhưng bây giờ, đến lượt James Moore cần tới thiên thần hộ mệnh khi ông phải đối mặt với căn bệnh Parkinson.

Hội chứng Parkinson là một tình trạng suy nhược thần kinh, và trong trường hợp của của ông Moore, đã tiến triển đến mức mà, theo ông, "Tôi không chán nản, nhưng rõ ràng là không hạnh phúc." Việc thuốc uống cũng không đủ để giúp ông duy trì các hoạt động bình thường của mình.

Đây là loại bệnh mà bệnh nhân di chuyển khó khăn, các bắp thịt bị cứng lại, và cơ thể có những cử động ngoài ý muốn. Tình trạng thoái hóa do căn bệnh gây ra chỉ có thể được kiểm soát, chứ không chữa được.

Quyết định tiến hành một thử nghiệm trị liệu chuyên sâu, ông James đã tới văn phòng của bác sĩ Daniel Trương.

“Ông ấy đã cứu tôi,” ông James Moore nói.

Theo OCR, hồi năm 2012, vị bác sĩ gốc Việt này mời ông James Moore, cư dân Huntington Beach, tham gia thử nghiệm phương pháp DUOPA, một phương pháp trị liệu bằng thuốc được sử dụng ở Châu Âu và lúc đó đang được cơ quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét và chuẩn thuận.

Kết quả là năm nay, 2015, sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu, FDA đã chấp nhận phương pháp này, vẫn theo OCR.

“Bởi vì liệu pháp này đòi hỏi một quá trình xâm nhập, đưa các dụng cụ vào cơ thể, nên nó chỉ dành cho những bệnh nhân bị bệnh Parkinson nặng mà thuốc không thể chữa khỏi", bác sĩ Trương, nhà điều tra lâm sàng trong các thử nghiệm cho biết.

DUOPA là phương pháp đưa hỗn hợp hai loại thuốc “carbidopa” và “levodopa” trực tiếp vào ruột qua một đường ống nối với một cái bơm ở bên ngoài để làm dịu các triệu chứng của bệnh Parkinson,.

Khi được bơm liên tục vào trong cơ thể, khoảng 16 tiếng mỗi ngày trong lúc bệnh nhân tỉnh táo, lượng thuốc này sẽ ổn định hơn việc uống thuốc mỗi vài giờ đồng hồ một lần.

“Khi uống thuốc, tôi phải cúi lên cúi xuống,” ông James Moore nói. “Sau khi uống thuốc xong, tôi gần như đi không nổi. Thế nhưng, sau khi bơm thuốc, tôi lại thấy khá hơn.”

Thuốc được bơm vào cũng có tác dụng ngay lập tức, so với thuốc uống.

“Những người bị bệnh Parkinson nặng thường có vấn đề về tiêu hóa làm cho bao tử bị trống” Bác sĩ Daniel Trương giải thích. “Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc uống vào. Chưa hết, bệnh nhân bị bệnh này cũng bị khó khăn khi uống thuốc.”

James Moore đã từ chối phẫu thuật năm 2004, vài năm sau khi có chẩn đoán về tình trạng rất yếu không giải thích được của chân ông.

Sau hai tuần trị liệu bằng phương pháp bơm thuốc, ông Moore cho biết, ông cảm thấy khỏe mạnh hơn, và cả hai vợ chồng ông có thể đi du lịch ở ngoại quốc – mặc dù ông di chuyển chậm hơn trước khi mắc bệnh.

"Nếu chúng tôi đã vất vả trong một ngày, tôi sẽ nghỉ ngơi ngày tiếp theo" - trong một chuyến đi tới Pháp gần đây, bệnh nhân James Moore 71 tuổi, cho biết .

Ông tin rằng bác sĩ Trương đã đưa ông trở về từ vực thẳm bằng cách cho ông một khởi đầu tên là DUOPA, từ ba năm trước khi phương pháp này xuất hiện rộng rãi tại Hoa Kỳ.

Là một chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực rối loạn vận động, bác sĩ Trương đã viết bảy cuốn sách và đã được xuất bản tại hơn 140 tạp chí y khoa trên toàn thế giới. Ông từng sáng lập chương trình chữa bệnh Parkinson ở đại học UCI. Năm 1995, ông gia nhập bệnh viện Orange Coast Memorial, và đến năm 1997, ông thành lập viện chữa bệnh Parkinson tại bệnh viện này. Mới đây, ông vừa được Đại học Y khoa Kazakh tại thành phố Almaty, Kazakhstan, trao bằng giáo sư danh dự.

Vợ ông cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Diane Trương là nhà đồng sáng lập của Saigon TV, một kênh truyền hình địa phương cho người Việt.

"Mọi người luôn hỏi tôi tại sao tôi lại chọn một bệnh viện cộng đồng ở Fountain Valley thay vì, ví dụ, bênh viện Mayo Clinic," ông nói.”Những bệnh viện không vụ lợi của địa phương giúp cải thiện địa phương và tôi muốn là một thành phần của sự cải thiện này”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu