Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 25/11/2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã phối hợp với Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân tổ chức phiên họp ủy ban đại diện toàn quyền các quốc gia thành viên.

Tham dự phiên họp có GS.VS Victor Matveev- Giám đốc Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân; GS.VS Châu Văn Minh- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam; Ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện của 84 đại biểu, trong đó có Đại diện toàn quyền của 16 quốc gia thành viên và 4 nước quan sát viên.

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 1

Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân ( JINR) là tổ chức nghiên cứu khoa học liên Chính phủ, gồm 18 nước thành viên và 6 nước quan sát viên.

Năm 1956, Việt Nam đã gia nhập JINR, ngay từ những ngày đầu được giao làm Đại diện toàn quyền, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học của JINR trong các lĩnh vực như: Vật lý lý thuyết, vật lý hạt cơ bản, vật lý neutron, vật lý chất rắn….JINR đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu hạt nhân và đặc biệt đào tạo nhiều cán bộ khoa học trình độ cao.

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 2: GS.VS Victor Matveev- Giám đốc Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân phát biểu tại phiên họp.

Thông qua hợp tác với JINR, trong hơn 60 năm qua, Việt Nam đã xây dựng cho mình được đội ngũ lớn mạnh trong lĩnh vực vật lý nói chung và vật lý hạt nhân nói riêng, tạo cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu vật lý hạt nhân với nhiều tổ chức trên thế giới.

Ứng dụng của công nghệ hạt nhân đang được tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất điện. Ngày nay, kỹ thuật hạt nhân còn được ứng dụng trong y học, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, trong thám hiểm không gian và vũ trụ học…

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 3

Tại các phiên họp ủy ban Đại diện Toàn quyền các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 26/11/2019 tại Hà Nội, Ủy ban tài chính đã báo cáo kết quả hoạt động kiểm toán 2018, dự thảo ngân sách của JINR cho năm 2020 và đóng góp của các quốc gia thành viên cho các năm 2021, 2022, 2023.

Ủy ban Đại diện toàn quyền báo cáo tổng kết hoạt động năm 2019, dự thảo kế hoạch hoạt động chiến lược JINR trong thời gian tới.

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 4GS.VS Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đơn vị đồng chủ trì phiên họp. 

Với vai trò đồng tổ chức sự kiện này, VAST đã giới thiệu những kết quả nghiên cứu nổi bật trong thời gian qua, chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

Tại Phiên họp ngày 25/11, GS.VS Châu Văn Minh phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng, với mục đích tổng kết các hoạt động, các chương trình nghiên cứu liên quan đến hạt nhân đã được triển khai trong năm qua cũng như thảo luận các nhiệm vụ trọng yếu và xây dựng kế hoạch hoạt động của Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân trong năm kế tiếp, hội nghị sẽ thống nhất và đưa ra cái nhìn tổng quan về hoạt động của Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân và những giải pháp phát triển Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân trong tương lai. Đây là dịp để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác và phát huy thế mạnh của các nước thành viên, góp phần nâng cao chất lượng và phát triển Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân”.

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 5GS.VS Châu Văn Minh. 

Đại diện toàn quyền Việt Nam và các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận, đặc biệt trong vấn đề xây dựng quy chế tài chính cho hoạt động nghiên cứu và hợp tác các nước thành viên, kế hoạch phát triển chương trình nghiên cứu lớn của JINR. Ủy ban Đại diện toàn quyền đã đánh giá cao những ý kiến của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm các quốc gia thành viên.

Việt Nam tổ chức phiên họp ủy ban đại diện các quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân - ảnh 6GS.VS Châu Văn Minh và GS.VS Victor Matveev cùng các đại biểu của Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân tại phiên họp. 

Nguyễn Thị Vân Nga

Giám đốc Trung tâm Thông tin- Tư liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu