Về Mường Lai vui hội "Xo May"

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc
Chia sẻ
(VOV5) - "Xo May" (tức cầu may mắn) là một trong những lễ hội độc đáo của người Tày ở xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái). Lễ hội này được tổ chức với ý nghĩa mong cầu một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, bội thu...
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 1Lễ hội "Xo may" thường được tổ chức vào dịp đầu năm mới - khi hương xuân đang hiện hữu khắp các bản làng... Để chuẩn bị cho lễ hội, người dân các thôn trong xã ai nấy đem sản phẩm của gia đình làm ra như gạo, rau, bánh, rượu và các nhu yếu phẩm đến sân vận động xã để tổ chức.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 2Tại Lễ hội năm nay, bà con Mường Lai tái hiện Lễ đón dâu của người Tày với hình thức sân khấu hóa.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 3Các bà, các mẹ chuẩn bị cho cô dâu về nhà chồng
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 4Nhà trai tổ chức rước dâu theo đúng phong tục truyền thống từ bao đời nay
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 5Màn múa Dậm Thuông là điểm nhấn của lễ hội năm nay với 300 diễn viên, nghệ nhân tham gia.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 6Theo quan niệm của người Tày nơi đây, điệu múa Dậm Thuông như một hình thức mời thần linh chứng giám, để cảm tạ và cầu xin sự no ấm, may mắn cho một năm mới an lành; một mùa lúa thóc, trâu bò đầy nhà.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 7Các thiếu nữ Tày trong điệu múa rực rỡ của dân tộc mình
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 8Màn múa tập thể cũng có thêm phần múa quạt...
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 9...Tạo nên một tiết mục hết sức ấn tượng và đẹp mắt.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 10
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 11Bà con thi ẩm thực trong ngày hội
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 12Chơi các trò chơi truyền thống
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 13Tổ chức múa lân
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 14Các thôn cũng mang sản vật của địa phương giới thiệu với du khách
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 15Lãnh đạo xã Mường Lai cho biết, lễ hội được tổ chức hàng năm trên tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia của người dân.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 16Bà con nhận thức đây là lễ hội của mình nên tự giác góp tiền, góp sức để làm. Các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ Lễ hội đều có sự thống nhất cao, phối hợp nhuần nhuyễn giữa chính quyền địa phương và người dân các thôn.
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 17Lễ hội "Xo May" xã Mường Lai năm 2024 đã thu hút hàng nghìn du khách tham gia
Về Mường Lai vui hội "Xo May" - ảnh 18Việc tổ chức Lễ hội đã góp phần quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày Lục Yên nói riêng, các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, tô đẹp thêm sắc màu trong vườn hoa văn hoá 54 dân tộc Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu