Thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), ngày 8/10, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Bàng ơi...!”.
Ảnh: BTC |
Đối với Di tích Nhà tù Hỏa Lò, cây bàng được ví như “nhân chứng lịch sử” chứng kiến bao cảnh sống gian khổ và những cuộc đấu tranh hào hùng của tù chính trị Hỏa Lò năm xưa.
Từ gốc đến ngọn, lá, cành, quả bàng đều được người tù trân quý, tận dụng trong cuộc sống sinh hoạt.
Bàng không chỉ che mát, mà còn nuôi sống, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho hàng ngàn chiến sĩ, góp phần không nhỏ lập bao chiến công trong cuộc đấu tranh sinh tử với kẻ thù.
Trưng bày “Bàng ơi…!” được chia làm hai phần: Những cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò và Bàng ơi! Ở phần một, người xem sẽ thấy những hình ảnh cuộc sống của những tù nhân thân thiết bên cây bàng.
Ở phần hai của trưng bày - “Bàng ơi…!, công chúng sẽ được biết thêm những câu chuyện cây bàng ở đảo xa và trong những câu hát, vần thơ.
Trưng bày "Bàng ơi…!" được thiết kế theo bảng màu chủ đạo với sắc xanh - vàng, lấy cảm hứng từ những gam màu của lá bàng.
Điểm nhấn trong trưng bày là những cây bàng được minh họa theo sắc bàng bốn mùa trong năm: Mùa xuân mơn mởn, mùa hè xanh mát, mùa thu ngả vàng, mùa đông chuyển đỏ.
Trong trưng bày còn có không gian mô tả cây bàng 3D, nơi giới thiệu các sản phẩm lưu niệm về bàng tại Hỏa Lò.
|
Trưng bày cũng là lời tri ân, tưởng nhớ công lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ bị bắt giam tại đây.
Trưng bày diễn ra từ 8/10-31/12 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.