Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ

Hoàng Xuân
Chia sẻ
(VOV5) - Nối tiếp sự thành công tại Pháp, triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up diễn ra tại 29 Hàng Bài, Hà Nội từ ngày 20-22/7/2019.

 Light Up quy tụ hơn 200 bức tranh của các em nhỏ nhiều nước: Việt Nam (Trung tâm Xuân Phú - Huế, Trung tâm Tiếng Anh Poppy English House, Trung tâm Nghệ thuật Polaris ), Mỹ và Pháp (Tổ chức Art Space, Cánh Diều, Minh Long và thành phố Saint Herblain).

Light Up là dự án cộng đồng về nghệ thuật và giao thoa văn hoá quốc tế với thông điệp “Hãy để ánh sáng nghệ thuật thắp sáng tâm hồn, lan tỏa niềm vui, ước mơ và sự lạc quan, kể cả khi ở trong những hoàn cảnh tăm tối nhất”. Đây là dự án do Espelune và Art Space đồng tổ chức. Chương trình được triển khai ở 3 chặng chính: Huế, Pháp & Hà Nội, nhằm hướng tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế).

Triển lãm đem tới một không gian nghệ thuật mang đậm vẻ non nớt, hồn nhiên nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Đối với các em, vẽ tranh cũng là một hình thức bày tỏ những dòng suy nghĩ và cảm xúc qua từng nét vẽ hay từng tông màu hoà quyện nên từng cá tính riêng.

Triển lãm Light Up còn có không gian workshop mang đậm phong vị truyền thống dân tộc, mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho khách tham quan. Workshop được chia thành hai mảng lớn: Thủ công và Nghệ thuật. Trong mảng Thủ công, người tham dự triển lãm sẽ được tự tay làm nên những chiếc dây chun buộc tóc đầy sắc màu từ những mảnh vải vụn (Scrunchies) và những chiếc lót cốc được làm từ vải, những mảnh vải một đều được lấy cảm hứng từ những bộ trang phục dân tộc của người Việt Nam. Đến với không gian Nghệ thuật hay Hội hoạ, không chỉ dừng lại ở chất liệu giấy, những vị khách tham dự sẽ có cơ hội sáng tạo màu sắc bản thân qua từng chất liệu thủ công khác nhau như lụa, giấy gió... cùng với những kĩ thuật đầy mới mẻ và đặc sắc.

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 1Các thành viên của Espelune tham gia Light Up 2019.
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 2Trần Trang Linh - sáng lập viên Espelune. 

Espelune - Ánh trăng của hy vọng, là một dự án thiện nguyện được thành lập năm 2018 bởi các bạn học sinh đến từ nhiều trường THPT tại Hà Nội và các bạn du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài về nước nghỉ hè. Các bạn tự lập dự án, tự đi xin tài trợ để thực hiện Espelune - với nhiệt huyết và niềm đam mê tuổi trăng tròn mơ ước mang nghệ thuật đến cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phối hợp tổ chức Light Up là đơn vị Art Space - tổ chức xúc tiến và quảng bá các hoạt động nghệ thuật và giao thoa văn hóa Việt Pháp tại Cộng Hòa Pháp thông qua việc giáo dục nghệ thuật và tổ chức biểu diễn.

 
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 3

Triển lãm tại Hà Nội là chặng thứ 3 và cũng là chặng tổng kết các hoạt động sôi nổi của Light Up 2019. Trong đó, chặng đầu tiên là các hoạt động nghệ thuật tại Huế. Từ ngày 31/05/2019-04/06/2019, Light Up 2019 tổ chức chuỗi workshop nghệ thuật tại Huế với sự hỗ trợ của những nhà tài trợ hảo tâm, các thầy cô giáo và các họa sĩ. Trại hè gồm các buổi học làm đồ thủ công và vẽ. Thầy giáo - Họa sĩ An Nguyễn cùng các tình nguyện viên hướng dẫn tại workshop vẽ tranh và làm đồ thủ công cho hơn 30 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu đến từ Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú.

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 4Họa sĩ An Nguyễn - người luôn đồng hành cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong dự án. 

Chặng thứ 2 là các hoạt động nghệ thuật tại Paris, Pháp. Diễn ra từ 22/6-4/7/2019, Light Up đã thực hiện 7 buổi workshop giới thiệu văn hoá Việt Nam. Triển lãm Light Up đã được triển lãm lưu động qua 3 thành phố của Pháp là Quimperlé, Nantes và Saint Herblain với sự tham gia đóng góp 200 bức tranh từ trẻ em ở nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau.

Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án Light Up, buổi hoà nhạc mang tên “Vietnam quê hương tôi” được tổ chức vào tối thứ năm 27 tháng 6 tại Trung tâm văn hoá Carré thuộc thành phố Saint Herblain.  Đây là một trong những hoạt động chủ chốt của chuỗi sự kiện LIGHT UP, với mục đích giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp, đồng thời giới thiệu và gây quĩ cho dự án.

Triển lãm Light Up tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp khép lại những ngày hè sôi nổi đầy ý nghĩa của nhóm bạn học sinh du học cấp 3 Espelune. Thay vì lựa chọn những ngày hè nghỉ ngơi, các bạn đã chọn cho mình những hoạt động nghệ thuật chắp cánh ước mơ cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Thành phố Huế. Hành trang bước vào năm học mới của các bạn trên con đường du học có thêm những động lực mới. Đó không chỉ là ước mơ nhỏ bé cho riêng mình mà còn là học cho bản thân và cho những người xung quanh hạnh phúc.

Cùng xem lại những hình ảnh của triển lãm Light Up tại Hà Nội: 

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 5
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 6
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 7
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 8
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 9
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 10
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 11
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 12
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 13
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 14
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 15
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 16
Triển lãm nghệ thuật quốc tế Light Up - Thắp sáng ước mơ - ảnh 17

 

Bài hát Cứ bước đi cùng nhau do các thành viên Espelune sáng tác và thể hiện:

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu