Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang

VOV5/BÙI HẰNG (TỔNG HỢP)
Chia sẻ
(VOV5) -Nhắc đến những đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), không thể không nhắc đến sản phẩm Mỳ Chũ - xã Nam Dương.

Điều khác biệt của Mỳ Chũ - Lục Ngạn chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng đôi bàn tay khéo léo của một làng nghề truyền thống hơn 60 năm và đặc sản gạo quê bao thai của vùng núi Lục Ngạn đã tạo nên thương hiệu Mỳ Chũ. Để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu.

Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 1
Mỳ Chũ được chế biến từ gạo bao thai tạo nên đặc trưng riêng của Mỳ Chũ. Ảnh: TTXVN
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 2
Gạo được xay thành bột bằng cối đá xanh để có được thứ bột dẻo, sánh. Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 3
Cho bột vào tráng bánh, bánh cần phải chín đúng độ. Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 4Ảnh: TTXVN
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 5
Ảnh: baobacgiang.com.vn
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 6
Bột được tráng thành bánh từ sáng sớm để kịp phơi cho được nắng. Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 7
Mỳ được thái thành sợi đều đặn. Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 8
Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 9
Ảnh: TTXVN
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 10
Việc cuộn và bó phải đảm bảo mỳ sóng đều, mượt và có hoa văn. Ảnh: VOV
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 11Các sản phẩm từ Mỳ Chũ đa dạng với nhiều mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: TTXVN
Sản phẩm Mỳ Chũ ở Lục Ngạn, Bắc Giang - ảnh 12Mẫu mã bao bì thân thiện với môi trường được ứng dụng trong dây chuyền đóng gói sản phẩm Mỳ Chũ tại Hợp tác xã sản xuất Mỳ Chũ Xuân Trường, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu