Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong

VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là giải thưởng danh giá đối với giới học giả Hàn Quốc, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

 Ngày 21/10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc Park Nah Wan đã trao giải thưởng văn hóa Sejong cho tiến sỹ Nguyễn Văn Tình, nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho những đóng góp của ông trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc.
Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong - ảnh 1Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc Park Nah Wan trao giải thưởng văn hóa Sejong cho tiến sỹ Nguyễn Văn Tình.
Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong - ảnh 2

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc là đơn vị lập hồ sơ đề cử ông Nguyễn Văn Tình nhận giải thưởng cao quý mang tên Sejong, vị vua nổi tiếng của Hàn Quốc có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển của Hàn Quốc. Vị Vua này cũng chính là người sáng tạo ra chữ viết Hàn Quốc.

Giải thưởng văn hóa Sejong ra đời từ năm 1982 nhằm vinh danh nhà vua vĩ đại Sejong và tri ân những người có đóng góp lớn trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra thế giới. Giải thưởng Sejong có nhiều hạng mục như văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu, học giả và đa dạng văn hóa. Cặp sao nổi tiếng với khán giả Việt Nam, nữ diễn viên Shin Ae Ra và nam diễn viên Cha In Pyo từng được nhận giải thưởng này. Các nhân vật người nước ngoài từng vinh dự nhận giải thưởng gồm có nguyên Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Học viện Pháp và Viện Nghiên cứu Hàn Quốc tại Pháp…

Đây là giải thưởng danh giá đối với giới học giả Hàn Quốc, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Trường hợp người nước ngoài được đề cử là khá hiếm hoi, phải là người có đóng góp đặc biệt, thông qua sự chọn lựa của một hội đồng chuyên môn khắt khe. Ông Nguyễn Văn Tình là người nước ngoài duy nhất được nhận giải thưởng năm 2020 và là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Theo thông lệ, lễ trao giải sẽ diễn ra tại Seoul nhưng năm nay, do dịch bệnh nên đại sứ Hàn Quốc đã thay mặt Ủy ban giải thưởng trao cho ông Nguyễn Văn Tình tại Hà Nội.

Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong - ảnh 3

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc Park Nah Wan cho rằng “ Việc trao giải thưởng cho Tiến sĩ Nguyễn Văn Tình còn có ý nghĩa vô cùng to lớn vì đây là dịp quý báu để chúng ta có thể nhìn lại và chúc mừng cho quá trình phát triển vượt bậc của mối quan hệ Việt – Hàn kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Trong quá trình nhiều năm công tác và do đặc thù công việc, ông Nguyễn Văn Tình luôn gắn bó chặt chẽ với việc thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và các nước. Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2007 đến 2015 khi ông được giao phụ trách Cục Hợp tác Quốc tế, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và các nước được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, không chỉ trên bình diện quan hệ song phương mà còn trên bình diện đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ, UNESCO, EU, ASEM ASEAN và ASEAN+ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Hàn Quốc Sejong - ảnh 4Các vị khách quý chụp hình lưu niệm với TS. Nguyễn Văn Tình. 

“Quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là một điểm sáng trong toàn bộ mối quan hệ hợp tác chiến lược đang phát triển hết sức tốt đẹp và hiệu quả giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng hết sức tận tâm vào công cuộc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước,” ông phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Ông Nguyễn Văn Tình sinh năm 1954, từng được đào tạo tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và giữ chức vụ Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu