Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
Chia sẻ
(VOV5) - Các gam màu chủ đạo đỏ, trắng và đen đã tạo nên đường nét hoa văn nổi bật, vươn tới tầm nghệ thuật tinh xảo, khác biệt trong trang phục của người phụ nữ Pà Thẻn ở Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 1Dân tộc Pà Thẻn có số dân dưới 10,000 người, sinh sống tập trung tại 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 2Là cư dân sống lâu đời trên vùng núi cao, người Pà Thẻn hiện còn bảo lưu được nhiều nét văn hóa truyền thống, nổi bật trong đó là trang phục của người phụ nữ.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 3Với màu sắc, họa tiết hoa văn đặc trưng, trang phục của phụ nữ Pà Thẻn rất khác biệt với các dân tộc thiểu số khác.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 4Màu chủ đạo trên trang phục là màu đỏ, bởi vậy giữa màu xanh của núi rừng làm nổi bật thêm vẻ đẹp của phụ nữ Pà Thẻn.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 5Màu trắng của vòng cổ bạc, điểm xuyết hàng đồng xu bạc càng làm nổi bật hoa văn trên áo của người phụ nữ.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 6Theo truyền thống của dân tộc Pà Thẻn, một thiếu nữ Pà Thẻn trưởng thành, chuẩn bị đi lấy chồng thì phải tự tay mình thêu, dệt được bộ khăn, váy, áo để về nhà chồng.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 7Vì vậy nghề dệt thủ công truyền thống của người phụ nữ Pà Thẻn cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 8Trang phục của phụ nữ Pà Thẻn không chỉ là chuyện ăn mặc mà còn đánh dấu sự trưởng thành của người con gái mới lớn, là truyền thống mỗi gia đình.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 9Theo những người phụ nữ Pà Thẻn ở xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, để làm ra một bộ váy áo truyền thống thủ công tốn rất nhiều giai đoạn và công phu.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 10Sau khi bông được lấy về phải trải qua công đoạn se lanh, nhuộm màu để tạo ra sợi vải ưng ý. Từ các sợi lanh sẽ được đưa lên khung cửi để dệt thành các tấm vải theo họa tiết sẵn có hoặc theo sự sáng tạo của người phụ nữ.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 11Để có họa tiết trên vải, người phụ nữ Pà Thẻn phải tỉ mẩn, khéo léo khâu bằng tay.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 12Do thời gian làm váy áo chủ yếu tận dụng lúc nông nhàn, nên để tạo ra một bộ trang phục hoàn chỉnh của phụ nữ thường phải mất khoảng 1 năm.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 13Trang phục truyền thống của đồng bào thường được mặc vào những dịp quan trọng như tết, lễ cưới, ngày hội văn hóa dân tộc...
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 14Trước kia họa tiết chủ đạo trên trang phục của người Pà Thẻn luôn có những hình như cây cầu, ngôi nhà, hình quả trám...
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 15Ngày nay việc dệt thổ cẩm, làm họa tiết được người phụ nữ Pà Thẻn tự do sáng tạo, nhưng không làm mất đi các họa tiết cổ xưa.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 16Ngoài bộ trang phục truyền thống, ngày nay người phụ nữ Pà Thẻn còn thêu, dệt các sản phẩm đa dạng như khăn đội, trang phục, chăn thêu, vỏ gối, các loại túi, ví... để bán cho du khách.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 17Việc bảo tồn và phát huy được nghề dệt thổ cẩm truyền thống không chỉ giúp dân tộc Pà Thẻn giữ gìn được giá trị văn hóa, mà còn tạo điều kiện để phát triển du lịch cũng như tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 18Nét duyên của người phụ nữ Pà Thẻn bên khung cửi.
Nghệ thuật thủ công tinh xảo trên trang phục của phụ nữ Pà Thẻn - ảnh 19Vẻ đẹp rực rỡ trong trang phục của phụ nữ Pà Thẻn tại Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10,000 người thu hút đông đảo du khách và nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu