Leo núi Bồ Lĩnh, thăm đền Long Sơn Thủy Quốc

Lan Anh
Chia sẻ

(VOV5) - Đền Long Sơn Thủy Quốc tọa lạc trên đỉnh núi Bồ Lĩnh hay gọi là núi Tù Và cao 266m so với mực nước biển, nằm giữa địa giới hai huyện Yên Thành và Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Núi Bồ Lĩnh nằm giữa đồng bằng trống trải nên ngọn núi sừng sững như điểm cao duy nhất trong vùng vựa lúa, gắn với nhiều truyền thuyết như ông Đùng gánh đất, dốc Ba Bậc đòi người hay Thần Rắn cụt đuôi… Trong đó, nổi bật nhất là truyền thuyết về thần Long Sơn Thủy Quốc.

Đường lên đền Long Sơn Thủy Quốc trước đi khá khó khăn nhưng nay được tu sửa thành từng bậc khiến cho việc đi lại dễ dàng hơn.

Ghế đá được bố trí hai bên đường để du khách nghỉ chân.

Du khách thong dong leo bộ gần 2.000 bậc để lên được đỉnh núi, nơi có đền thờ Long Sơn Thủy Quốc.

Từ trên cao nhìn xuống đồng bằng trong một ngày mù sương mờ ảo.

Dọc đường đi, du khách bắt gặp những bụi hoa dại...

vạt cỏ đọng sương sớm...

khiến tâm hồn thư thái hơn.

Những đồi thông xanh ngút ngàn.

Những hàng cây khô.

Du khách có phút giây thư thái chìm trong mây trời, thoát khỏi cuộc sống .ồn ào.

Theo truyền thuyết, thần Long Sơn Thủy Quốc vốn là công chúa của Long Vương, đã có công giúp dân cầu mưa, trừ hạn. Do chống lại phép của Thiên đình, công chúa đã bị trời trừng phạt.

Bởi có ơn cứu độ nên khi qua đời, công chúa được bà con trong vùng chôn cất và cúng bái, lập đền thờ ngay đỉnh núi, nơi cao nhất mà khắp vùng đều thấy được để thờ tự.

Đây là một trong những nơi hiếm hoi trên khắp cả nước thờ tụng con gái Long Vương.

Sau nhiều biến loạn, đền có hư hại đi nhiều nhưng vẫn giữ nguyên di tích của ngôi miếu cổ được xây bằng sò, mạch vôi rộng khoảng 20m2, cao 4m.

Ngày nay, đền đã được phục dựng và được xếp hạng là di tích lịch sử. Hội đền hàng năm được tổ chức vào thượng tuần tháng 3 âm lịch, chính lễ là ngày mồng 10 trùng với giỗ tổ Hùng vương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu