Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai

CTV Hoàng Hải – Đình Hoàng/VOV.VN
Chia sẻ
(VOV5) - Lễ hội hoàng mai Huế năm 2023 sẽ được khai mạc vào lúc 14h ngày 13/1 (22/12 âm lịch) tại công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, TP.Huế) và kéo dài đến ngày 19/1 (28/12 âm lịch). 
Trước khi khai mạc, từ ngày 9/1, tại công viên Thương Bạc sẽ diễn ra không gian triển lãm, trưng bày hoàng mai Huế.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 1Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 2Hoàng mai Huế được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân..., tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 3Với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế, đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, một số vườn mai vàng được quy hoạch, trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 4Festival Huế năm 2023 sẽ có hơn 50 chương trình, lễ hội chính cùng gần 100 hoạt động hưởng ứng, diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa: “Xuân Cố đô”, mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng”, “Huế vào thu” và “Mùa đông xứ Huế”. Lễ hội mùa xuân diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3, với các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù như đã triển khai trong năm 2022. Đặc biệt, Lễ hội Hoàng mai quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Cố đô Huế.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 5Lễ hội Hoàng mai Huế sẽ gồm các hoạt động như: Cuộc thi các tác phẩm hoàng mai đẹp; không gian triển lãm, trưng bày hoàng mai Huế; không gian giao lưu và trao đổi; không gian đấu giá.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 6Cuộc thi các tác phẩm hoàng mai đẹp gồm 2 nhóm hoàng mai loại lớn (dự kiến từ 70 tác phẩm) và hoàng mai bonsai (từ 250 tác phẩm). Chương trình có sự góp mặt của các nghệ nhân, tổ chức, nhà vườn là thành viên Hội Hoàng mai Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố có phong trào trồng mai phát triển mạnh.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 7Hoàng mai Huế (mai vàng) là loại hoa nổi tiếng và trở nên phổ biến trong đời sống. Rất nhiều nhà trồng mai vàng trước ngõ, tô điểm, làm đẹp thêm cho không gian vườn, không gian nhà.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 8Đến với lễ hội, người chơi mai còn được các nghệ nhân hàng đầu trình diễn tay nghề và trao đổi kinh nghiệm sẽ giúp giới thiệu đến công chúng những kiểu thức mới lạ về nghệ thuật chăm sóc và tạo hình cho cây hoàng mai.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 9Hoàng mai Huế thường có 3 loại: mai Mỡ, mai Trâu và mai Sẻ. Nói đến hoàng mai không chỉ có hoa mà các loại dáng thế; trong đó, nổi tiếng nhất ở Huế là thế mai “Lưỡng Long chầu nguyệt”.
Đến Huế ngắm những cây mai tuyệt đẹp ở lễ hội hoàng mai - ảnh 10Lễ hội hoàng mai Huế năm 2023 không chỉ dừng lại là một lễ hội thuần túy, mà thông qua đó khẳng định giá trị, xây dựng thương hiệu xứ sở mai vàng và đặc biệt phát huy giá trị của cây hoàng mai Huế./.
 
 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu