Cốm Tú Lệ - món quà của núi rừng Tây Bắc

Đức Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Cốm Tú Lệ từ lâu đã được biết đến như một thứ đặc sản của núi rừng Tây Bắc Việt Nam. Hòa quyện trong hương lúa non đặc trưng là cả tinh hoa của trời, đất và con người nơi đây.

Cốm Tú Lệ được trồng tại những thửa ruộng bậc thang nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển.

Vào Thu, cũng là thời kỳ những thửa ruộng dần chuyển từ màu xanh sang sắc vàng. Đây cũng là thời điểm người dân thu hoạch lúa non về làm cốm.

Nếp Tú Lệ thơm ngon là bởi khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, biên độ giữa ngày và đêm chênh lệch nhau rất lớn nên năng lượng cây lúa tích trữ được rất cao.

Đất Tú Lệ có nhiều mùn và khoáng chất, dòng suối chảy từ đỉnh đèo Khau Phạ xuống nước trong vắt, đó là những yếu tố tự nhiên tạo nên hương vị đặc biệt của hạt gạo nếp Tú Lệ.

Lúa nếp để làm cốm thường là nếp non, hạt lúa bấm ra sữa. Vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, là lúc lúa nếp vừa chớm vào trắc, hạt lúa ngả màu vàng nhạt là thời điểm người dân tập trung làm cốm.

Bức tranh mùa vàng tuyệt đẹp, nhịp sống hối hả mùa cốm non của Tú Lệ.

Nghỉ ngơi.

Dưới chân đèo Khau Phạ.

Để có được hạt cốm dẻo thơm và ngát hương, sau khi gặt lúa non, người nông dân phải tuốt lúa rồi phơi, giã, sàng sảy...

Họ luộc thóc hoặc rang thóc vừa chín tới, sau đó để nguội rồi đem giã, sàng sẩy để loại bớt vỏ trấu rồi đem bỏ vào đuống giã tiếp.

Những hạt cốm xanh màu ngọc.

Cốm Tú Lệ bày bán phục vụ du khách. Mùa cốm thường kéo dài 2 tháng, đem lại khoản thu nhập không nhỏ cho người dân Tú Lệ.

Cốm Tú Lệ đã trở thành một mặt hàng đặc trưng, trở thành món quà ý nghĩa cho du khách khi đến với núi rừng Tây Bắc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu