Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản

Hằng Trà Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Nằm ở thung lũng Mường Hoa đẹp như tranh vẽ, dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, bản Tả Van cuốn hút du khách ngay từ những khung cảnh thiên nhiên đầu tiên trên đường đến với bản. Đó không chỉ là những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng lớp lớp, là những dãy núi cao trùng điệp gối lên nhau, là con đường mảnh như sợi chỉ vắt qua sườn đồi phủ xanh bởi mạ và lúa non... mà giờ đây, Tà Van còn níu chân du khách bằng những dãy “phố” cùng những dịch vụ tiện nghi mà vẫn giữ bản sắc riêng nằm trong lòng bản.
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 1Bản Tả Van nằm ở xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố Sa Pa khoảng 12km.
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 2

Bản Tả Van có hơn 150 hộ dân sinh sống, trong đó chủ yếu là người dân tộc Giáy nên vẫn thường được gọi là Tả Van Giáy.

Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 3Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề ruộng nương. Trong những năm gần đây, khi du lịch Sa Pa phát triển mạnh, người dân Tả Van bắt đầu làm du lịch để thoát nghèo. 
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 4Đặt chân đến Tả Van, ta thấy nhiều nhà sàn và nhiều tấm biển đơn giản đề dòng chữ “Homestay”. 
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 5Những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, nép sau những khóm hoa. Vật liệu chính là gỗ và những đồ truyền thống của người dân tộc khiến du khách cảm thấy thích thú và gần gũi hơn.  

Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 6Ở đây, hầu hết các căn nhà cho thuê theo dạng homestay đều có những chiếc ghế dài và một chiếc bàn nho nhỏ, vài chậu cây hay hàng rào xanh mát, nơi du khách có thể thả mình nhấp từng ngụm trà nóng, nghe chim hót, đọc dăm ba câu chuyện thú vị hay chỉ đơn giản là nhắm mắt lại, để nghỉ ngơi, để được hoà quyện vào không gian xanh mướt, trong lành.  
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 7Là một bản nhỏ phải đi đường đèo núi xuống, nhưng tại bản Tả Van vẫn có đầy đủ các nhu yếu phẩm cho bất kỳ ai muốn nghỉ qua đêm. 
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 8Du khách dễ dàng bắt gặp người dân tộc ngồi thêu thùa các sản phẩm du lịch để bán. 
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 9Hoặc cũng có thể vào mua hàng lưu niệm tại các cửa hàng nho nhỏ bên đường. 
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 10Những món quà lưu niệm thổ cẩm.
Chùm ảnh: Tả Van - phố trong bản - ảnh 11Một trong những địa chỉ homestay được du khách nước ngoài yêu thích là ngôi nhà cổ trên 100 năm tuổi.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu