Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN
Chia sẻ
(VOV5) -Sau thời gian trùng tu, 2 cung điện quan trọng thuộc hệ thống các cung điện của triều Nguyễn là điện Thái Hòa và điện Kiến Trung sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan vào dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 1
Điện Kiến Trung, nơi làm việc và sinh hoạt của hai vị vua cuối cùng triều Nguyễn đang được trùng tu với tổng kinh phí hơn 123 tỷ đồng.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 2
Điện Kiến Trung nằm trong Tử Cấm Thành, được khởi công tu bổ vào ngày 16/2/2019 do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế làm chủ đầu tư.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 3
Cùng với di tích điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, cung Khôn Thái, điện Kiến Trung là một trong 5 công trình quan trọng nằm trên trục thần đạo của Tử Cấm Thành dưới triều Nguyễn.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 4
Điện được xây dựng năm 1921, hoàn thành năm 1923 dưới triều vua Khải Định.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 5
Dưới thời vua Bảo Đại, điện trở thành nơi ăn, ở chung của cả gia đình nhà vua. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung là nơi vua Bảo Đại tiếp xúc với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tuy nhiên năm 1947, do tác động của chiến tranh, công trình đã sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại nền móng.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 6
Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án phục hồi và tôn tạo điện Kiến Trung trong khu Tử Cấm Thành Huế - được khởi công vào tháng 2/2019, đang bước vào giai đoạn trang trí hoàn thiện và mở cửa đón khách tham quan trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 7
Việc phục dựng lại ngôi điện Kiến Trung từ một phế tích có ý nghĩa quan trọng trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản Văn hóa Thế giới đã được UNESCO vinh danh.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 8
Điện Kiến Trung được đầu tư xây dựng các hạng mục như tu bổ tổng thể tường bao nền, hệ thống lan can, sân khuôn viên gồm Tiền Viên và Hậu Viên, các bậc cấp
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 9
Tu bổ phục hồi lầu Kiến Trung (Kiến Trung Lâu) 2 tầng, chiều cao khoảng 14m, diện tích xây dựng khoảng 97m2; các công trình nhỏ xung quanh như đôn gạch, đài phun nước, súng thần công, nhà canh; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh; bảo tồn nền móng Đông Cung Lâu, Ngự Thư Phòng, Võ Hộ Giá Phòng và Ngự Phê Phòng.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 10
Công trình được phục dựng và tôn tạo lại với thiết kế tương tự như cũ. Phía trước chính điện là vườn cảnh. Tại đây có 3 cầu thang được đắp hình rồng tinh tế, du khách có thể đi theo cầu thang để lên thềm điện.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 11
Tầng chính được thiết kế 13 cửa hiên, 5 cửa ở gian giữa và mỗi bên được đặt 3 cửa. Khu vực tầng trên cũng được thiết kế tương tự như tầng chính.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 12
Điều làm nên sự độc đáo, khác biệt của kiến trúc điện Kiến Trung chính là sự kết hợp giữa kiến trúc Phục Hưng, kiến trúc của Pháp và kiến trúc của các công trình cổ Việt Nam.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 13
Đây là công trình tiêu biểu quan trọng, đánh dấu một giai đoạn độc đáo và đặc sắc bổ sung cho kiến trúc truyền thống cung đình Huế.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 14
Bên cạnh nhiều danh lam thắng cảnh như Đại Nội Huế, sông Hương, núi Ngự, điện Kiến Trung không chỉ là công trình có ý nghĩa rất lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc mà đây còn là điểm du lịch được nhiều người lựa chọn khi đến với Cố đô Huế.
Cận cảnh điện Kiến Trung sắp mở cửa đón khách dịp Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 15
Tết Giáp Thìn 2024, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi điện này với hình hài gần như hoàn thiện, đây cũng là một trong hai công trình đưa vào tham quan trong dịp Tết Nguyên đán năm nay sau thời gian dài trùng tu (gồm điện Kiến Trung và điện Thái Hoà).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu