Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc

Đức Anh/VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Thương hiệu bún quậy Kiến Xây là một thương hiệu nổi tiếng trên đảo Phú Quốc. Nhắc đến món ăn dân dã bún quậy khi đến đảo ngọc là nhắc đến hệ thống bún quậy Kiến Xây.
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 1
Theo những người dân sành ăn ở đảo thì tiền thân của Bún Quậy Phú Quốc được bắt nguồn từ món bún tôm của người dân Bình Định. Những người dân từ Bình Định mang theo món ăn dân dã này vào Phú Quốc và đã chế biến lại . Từ nguyên liệu món ăn của món bún tôm là tôm đất giã nhỏ, người dân Phú Quốc với lợi thế xung quanh là biển cả , nguồn hải sản dồi dào đã thay thế thành tôm, cá biển.
 
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 2
Công thức của bún quậy ở Phú Quốc là từ nguyên liệu hải sản gồm: tôm, cá, mực tươi, hành ngò thái nhỏ, nước lèo. Khi ăn thì quậy đều lên để nước làm chín phần tôm, cá, hải sản trong tô bún.
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 3
Sợi bún được làm từ gạo tươi, ăn kèm các loại “topping” đến từ biển như mực tươi, chả cá, chả tôm cho đến thịt bò làm ngọt nước. 
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 4
 
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 5
Bạn muốn ăn món gì thì cứ nhìn vào menu mà gọi. Sau đó thì tự pha nước chấm theo ý của bạn. Sau đó đợi nghe tiếng chuông rồi đến lấy khẩu phần ăn của mình.
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 6
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 7
Từ văn hóa tự phục vụ, du khách đến từ các vùng khác nhanh chóng bị quán bún độc đáo này chinh phục khi được tự tay tạo nên hương vị nước chấm “thần thánh” cho bát bún của mình. Từ đó, việc tự pha nước chấm đã trở thành “văn hóa” độc đáo riêng biệt của món bún quậy trứ danh này.
 
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 8
Bí quyết riêng của người dân Phú Quốc khi thưởng thức bún quậy chính là một ly nước mía tắc mát lạnh để cân bằng cùng vị cay ấm đặc trưng của bún quậy.
 
Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 9

Bún Quậy Kiến Xây, một nét văn hóa ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc - ảnh 10
Được bắt nguồn từ câu chuyện về một quán ăn địa phương chuyên phục vụ người đi biển xa trở về cùng gia đình, bún quậy là món ăn mang đậm tính cộng đồng, gia đình khi mỗi thành viên cùng “góp sức” để tạo nên bữa ăn quây quần, đầm ấm./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu