Xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản số lượng tăng, hiệu quả kinh tế cao

Chia sẻ
(VOV5) - Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu tại thời điểm này tuân thủ theo những tiêu chuẩn phòng chống dịch COVID-19 hết sức nghiêm ngặt.
Xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản số lượng tăng, hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1Vải thiều Bắc Giang tập kết tại kho hàng không trước khi lên máy bay sang Nhật - Ảnh: VOV

Ngày 27/5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ 2021 của tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi hành sang Nhật Bản trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Trước đó, ngày 23/5 một lô vải của Bắc Giang cũng đã cập cảng hàng không tại Nhật Bản.

Tổng khối lượng vải thiều Bắc Giang xuất sang Nhật bản trong 2 đợt là gần 10 tấn. Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu tại thời điểm này tuân thủ theo những tiêu chuẩn phòng chống dịch COVID-19 hết sức nghiêm ngặt.

Việc vài thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang Nhật Bản, một thị trường khó tính trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cho thấy vải thiều Việt Nam đã gây được tiếng vang sau một năm có mặt ở thị trường Nhật Bản. Khi lần đầu tiên được ra mắt tại chuỗi siêu thị AEON vào tháng 6/2020, quả vải thiều đã được người tiêu dùng Nhật Bản và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật đón nhận.

Hiện, vải thiều Việt Nam đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại Nhật Bản, được bán với giá khoảng 350.000 - 500.000 đồng/kg.

Năm nay, các cơ quan chuyên môn phía Nhật Bản ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam thực hiện việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong khâu chuẩn bị xuất khẩu, tạo điều kiện cho quả vải thiều sang Nhật Bản được thuận lợi hơn.

Trong bối cảnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã sớm triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh quả vải Việt Nam tại thủ đô Tokyo và nhiều địa phương của Nhật Bản, như là phối hợp với đầu mối nhập khẩu phía Nhật Bản phổ biến rộng rãi thông tin tới cộng đồng về chương trình mua vải theo hình thức trực tuyến, đồng thời tích cực kêu gọi các doanh nghiệp Nhật quan tâm đầu tư các công nghệ hiện đại giúp xử lý, bảo quản quả vải tươi hiệu quả hơn.

Năm 2021, toàn Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220ha, sản lượng ước khoảng 1.800 tấn. Diện tích này tập trung tại các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên. Trong mùa vụ năm nay, các công ty đầu mối xuất khẩu vải thiều đã xây dựng kế hoạch xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu