WB: Việt Nam sẽ có mức thu nhập cao nhất trong số các nước thành viên RCEP

Chia sẻ
(VOV5) - Báo cáo của WB cho biết thêm RCEP còn tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Ngày 14/4, trang Vietnam Briefing của hãng tư vấn đầu tư Dezan Shira & Associates đã dẫn báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó phân tích kỹ những cơ hội và thách thức của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đến nền kinh tế của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

WB: Việt Nam sẽ có mức thu nhập cao nhất trong số các nước thành viên RCEP  - ảnh 1Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty hoá dệt Hà Tây. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo dự báo trong giai đoạn năm 2020-2035, Việt Nam sẽ giảm mức áp thuế nhập khẩu trung bình từ 0,8% xuống 0,2%, trong khi được hưởng mức thuế xuất khẩu giảm từ 0,6% xuống 0,1%. Theo kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam sẽ có mức thu nhập cao nhất trong số các nước thành viên RCEP. Mức thu nhập của Việt Nam tăng 4,9% so với ngưỡng cơ bản, cao hơn các nước khác có thu nhập tăng chỉ khoảng 2,5%. Tất cả các nước thành viên RCEP đều sẽ chứng kiến xuất khẩu và nhập khẩu tăng, trong đó Việt Nam dự kiến đạt mức tăng xuất khẩu cao nhất với 11,4%. Tương tự, nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng đáng kể, ở mức 9,2%. Lĩnh vực phát triển mạnh nhất là sản xuất xe có động cơ với 18,6%, kế đến là dệt may 16,2% và may mặc 14,9%, chủ yếu do cắt giảm các biện pháp phi thuế quan.

Báo cáo của WB cho biết thêm RCEP còn tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19. RCEP sẽ giúp Việt Nam tiếp cận các thị trường tiêu dùng lớn gấp đôi quy mô của các thị trường trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vì RCEP bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cũng theo WB, RCEP mang lại cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam trong việc nâng cao chuỗi giá trị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu