Việt Nam-Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh

Chia sẻ
(VOV5) - Kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản là hết sức ý nghĩa đối với việc việc thực hiện Chiến lược  quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam. 

Đó là những thông tin được đưa ra tại toạ đàm "Việt Nam-Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh" diễn ra sáng nay (12/9), tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Việt Nam-Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VOV

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản liên tục là đối tác đầu tư và viện trợ phát triển chính thức (ODA) hàng đầu tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt gần 50 tỷ USD. Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, cho biết Nhật Bản là thị trưởng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản quan trọng, chiếm tới gần 8% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 4,5 tỷ USD. Nhật Bản hiện là nước đứng thứ 6 trong các quốc gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Quy mô các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đạt trung bình 6 triệu USD/dự án, trong đó có dự án đạt gần 80 triệu USD.

Ông Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh: "Giữa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều không gian để hợp tác trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả phát triển nông nghiệp và nông thôn. Hai bên đã tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh, như: chuyển đổi số, nông nghiệp xanh, hạ tầng chiến lược nông nghiệp sạch và thực hiện các cam kết đã được công bố với mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050".

Hiện, hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghệ xanh, chuyển đổi năng lượng, hợp tác nghiên cứu song phương ứng dụng công nghệ Nhật Bản phù hợp với trình độ và lộ trình chuyển đổi của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu